Ăn Chay – Ăn Kiêng Giảm Cân An Toàn

Ăn chay là cách cắt giảm tất cả các khẩu phần thịt, cá,… trong thực đơn. Vậy dùng cách giảm cân này có thực sự hiệu quả? Ăn chay là sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc từ động vật như: rau quả, bột, các loại hạt,…Nhưng việc ăn chay có giúp bạn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cà đây cũng là cách giảm mỡ bụng nhanh nhất, an toàn nhất. Bạn sẽ không béo phì khi ăn chay?

 Bạn sẽ không béo phì khi ăn chay?

an-chay-cach-giam-can-an-toan

 

Món cuốn chay giúp bạn giảm cân

Nghiên cứu cho thấy người ăn chay có xu hướng ăn ít calo vì thế cân nặng trung bình của họ thấp hơn so với người có chế độ ăn bình thường. Tuy nhiên chỉ số cân nặng đó không phản ánh toàn bộ hiện trạng của những người đang ăn chay.

Nếu bạn ăn chay với hoa quả, rau, dầu thực vật, một lượng vừa đủ ngũ cốc nguyên hạt, thực hiện các bài tập thể dục và kiểm soát cân nặng đều đặn thì khả năng béo phì, mỡ bụng của bạn hầu như không có.

Thế nhưng những ai ăn chay với phần lớn là các loại hạt nguyên vỏ, cộng với việc không vận động thường xuyên thì bạn vẫn có nguy cơ mắc phải chứng béo phì như những người bình thường khác (người ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật).

Kết luận: Béo phì có thể xuất hiện ở bất kỳ ai cho dù bạn là người ăn chay hay ăn bình thường.

Có nên tiếp tục ăn chay?

an-chay-cach-giam-can-an-toan

Với nguyên lý chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật nên ăn chay cũng là một hình thức được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng. Ăn chay không có hại và vẫn có thể coi là cách ăn kiêng giảm cân nếu bạn lựa chọn đúng chế độ dinh dưỡng cho bản thân.

Bên cạnh đó, với người ăn chay bị béo phì, chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa danh sách các chất, vi chất hỗ trợ đối tượng này như sau:

– Chất béo thực vật: Theo khuyến cáo, người béo phì chỉ nên tiêu thụ lượng chất béo chiếm tỷ lệ từ 20 đến 35% trong tổng lượng calo bạn tiêu thụ mỗi ngày. Những loại chất béo này có thể được tìm thấy trong: bơ thực vật, các loại hạt, dầu ép…

– Protein: Nên ăn hạn chế loại thực phẩm này.

– Carbohydrate: Tỷ lệ carbohydrate chỉ nên dao động từ 45 đến 65% trong tổng lượng calo tiêu thụ hằng ngày.

– Muối: Đối với người bình thường – tối đa 2,300 mg/ngày. Đối với người từ 51 tuổi trở lên hoặc người có các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, thận mãn tính thì lượng muối tối đa có thể sử dụng là 1,500 mg/ngày.

– Chất xơ: Từ 22 đến 34 gram/ngày. Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau, ngũ cốc…

– Kali: Theo đề nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người nên sử dụng 4,700 mg Kali/ngày. Kali có nhiều nhất trong quả chuối.

– Canxi: Mức canxi mỗi người tiêu thụ nên dao động trong khoảng từ 1,000 đến 1,300 mg/ngày

– Vitamin B12: Người trưởng thành nên sử dụng 2,4 microgram/ngày.

– Vitamin D: Với 15 mg/ngày, vitamin D sẽ giúp bạn phòng tránh các nguy cơ như: loãng xương, gãy xương, còi xương…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.