Ăn Chay Có Thật Sự Tốt

chúng ta thường nghĩ ăn chay sẽ giúp giảm cân và giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. tuy vậy không phải ai cũng có chế độ ăn chay đúng cách. 

Thông thường, thực phẩm chay chủ yếu làm từ rau củ quả. Tuy nhiên, để bảo đảm độ dai, bảo quản được lâu và có mùi giống với các loại thực phẩm mặn, các nhà sản xuất, chế biến phải cho hóa chất, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào các thành phẩm…

an-chay-1

Tuy nhiên, theo bác sỹ Phạm Minh Hiếu – Bệnh viện E Hà Nội, hầu hết các loại thực phẩm chay đều phải dùng chất tạo mùi tổng hợp. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát liều lượng và sử dụng các loại tạp chất kém chất lượng có thể gây hại cho sức khoẻ của người sử dụng. Vì vậy, người tiêu dùng nên chú ý chọn lựa thực phẩm chay sao cho an toàn.

Cũng theo bác sĩ Hiếu, nhiều nghiên cứu về ăn chay đã cho thấy tỉ lệ bệnh lý tim mạch, rối loạn chuyển hóa, thậm chí là cả ung thư giảm đi khi người ta ăn chay. Tuy nhiên, chế độ ăn chay thường thiếu các chất khoáng vi lượng như kẽm, sắt… do các chất này trong thức ăn thực vật khó hấp thu hơn thức ăn động vật.

Những người ăn chay trường dễ bị thiếu máu, loãng xương do không đủ lượng canxi theo nhu cầu. Lượng rau và chất xơ nhiều cũng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng quý. Do vậy, nên hiểu rõ cơ thể và có sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định ăn chay.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, tránh mua thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng nhiều phẩm màu. Hiện, nhiều công ty, cơ sở có tên tuổi trong nước đã chế biến, sản xuất hàng loạt mặt hàng thực phẩm chay đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Do vậy, người tiêu dùng nên chọn mua những sản phẩm có thương hiệu, có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình và người thân.

nếu bạn không thực sự muốn ăn chay, hoặc không có động lực để ăn chay thì bạn cũng không nên ép cơ thể mình với những món rau xanh và đậu hũ nhé! hãy cung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng bạn nhé

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.