Ăn Đồ Sống – Nguyên Nhân Của Sán Làm Ổ Trong Não

Để đảm bảo dinh dưỡng chúng ta không thể bỏ những món ăn như rau sống, hải sản hay trái cây, nhưng nếu không biết cách chế biến hoặc thực phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, nhẹ thì có thể đau bụng, nhưng nghiêm trọng có thể dẫn tới ngộ độc.

hai-san

Những năm gần đây không ít trường hợp bị sán chui vào não làm tổ vì ăn thực phẩm có nang sán. Mới đây nhất là một phụ nữ 66 tuổi có tên Hà. 

Bà Hà là một giáo viên nghỉ hưu ở Hồ Bắc, ngày 10-12 , bà đột ngột bị hoa mắt chóng mặt và nôn mửa nhiều lần. Ngày 14-12, đi khám thì bác sĩ phát hiện tắc mạch máu não và được chuyển lên Bệnh viện Trung Sơn tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). 

Sau khi trải qua hàng loạt kiểm tra hóa nghiệm, bác sỹ phát hiện trong não có 2 khối di động trong não và chứa đầy sán. 

Theo bác sĩ Bành, Trưởng Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Trung Sơn, thông thường, sau khi người bệnh ăn phải thực phẩm có các nang sán, các nang này sẽ bám theo hệ thống tĩnh mạch và đường ruột và cuối cùng “định cư” ở não bộ và phát triển thành sán. Hoạt động của những con sán này sẽ phá hủy mô não, từ đó gây ra đau đầu, nôn mửa hoặc chứng động kinh.
 
Chuyên gia khuyến cáo: “Những người thích ăn gỏi sống như tôm, cá dễ bị nhiễm sán vì trên cơ thể những con tôm chưa chín kỹ ẩn chứa không ít ký sinh trùng. Ngoài ra, trong rau sống cũng rất nhiều ký sinh trùng nguy hại cho sức khỏe.
 
Chuyên gia cũng nhấn mạnh, nhiệt độ trên 55oC có thể giết chết trứng, nang các loại ký sinh trùng vì vậy cần nấu chín, không ăn rau sống và gọt vỏ hoa quả trước khi ăn.

Bạn nên hạn chế ăn những thức ăn tươi sống, đặc biệt là hải sản, rất dễ có nguy cơ nhiễm sán.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.