an-nhieu-muoi-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong-1

Ăn Nhiều Muối Có Gây Hại Cho Sức Khỏe Không?

Muối là thực phẩm vô cùng quý giá được thiên nhiên ban tặng và có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự sống. Tuy nhiên, ăn nhiều muối có gây hại cho sức khỏe không? Câu trả lời chính là có, chắc chắn bạn và đang rất nhiều người đang thắc mắc vấn đề này.

Cùng viendinhduong.edu.vn giải đáp câu hỏi này nhé. Những tác tác hại mà bạn không thể ngờ tới khi ăn quá nhiều muối sẽ được trình bày sau bài viết sau.

an-nhieu-muoi-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong-1

Các bác sỹ trên thế giới khuyên rằng, mỗi cơ thể nên sử dụng muối với lượng 920 – 2.300mg/ngày. Tuy nhiên, đa số chúng ta tiêu thụ nhiều muối quá mức không cần thiết. Đặc biệt trong gia đình những người lớn tuổi rất thích ăn mặn, đậm đà hương vị. Điều này thực sự không tốt và đây chính là những hậu quả:

Bệnh tim

an-nhieu-muoi-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong-2

Ăn mặn sẽ uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn thì tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim. Nếu bạn phát hiện và giảm ăn muối thì tim thất trái sẽ trở lại bình thường.

Theo một nghiên cứu mới của Nhật Bản, ăn nhiều muối có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Việc tiêu thụ quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể làm tăng huyết áp, đây là yếu tố chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tăng huyết áp

an-nhieu-muoi-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong-3

Muối thừa trong cơ thể cần nhiều chất lỏng để hòa tan, và vì vậy các tế bào giữ nước, tăng thể tích máu. Điều này khiến cho các mạch máu và tim phải tăng tốc để bơm máu. Sau một thời gian, các mạch máu bắt đầu cứng lại dẫn tới tăng huyết áp, khởi phát giai đoạn suy tim. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn ít muối có thể giảm huyết áp và các bệnh tim mạch khác theo cấp số nhân.

Có thể gây ung thư dạ dày

an-nhieu-muoi-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong-4

Nếu muối ăn có hàm lượng nitrat cao, nó có thể là một yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày. Quá nhiều nitrat cũng liên quan tới loét dạ dày. Ngoài ra, muối cũng gây tổn hại cho niêm mạc dạ dày, khiến nó dễ bị nhiễm những vi khuẩn như H. pylori, một nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày.

Muối làm mất canxi

Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng canxi bị thải hồi qua phân. Vì thế mà những người ăn mặn rất dễ bị loãng xương và nguy cơ gãy xương cao hơn những người có chế độ ăn nhạt.

Ảnh hưởng tới hoạt động não

Bạn có thể chưa bao giờ nghĩ về điều này, nhưng thừa muối có thể dẫn tới sa sút trí tuệ hoặc ảnh hưởng tới chức năng nhận thức. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều natri trong 3 năm, cho dù có huyết áp cao hay các bệnh tim khác hay không, có thể dẫn tới suy giảm chức năng nhận thức.

Bệnh suyễn

Những bệnh nhân bị suyễn nếu ăn nhiều muối thì cơn suyễn sẽ nặng nề và thường xuyên hơn, có thể dẫn đến đột tử nếu vẫn duy trì thói quen đó.

Bệnh thận

an-nhieu-muoi-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong-5

Ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Bệnh nhân đã bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thế muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

Làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường

Tiểu đường và huyết áp cao thường đi cùng nhau. Hấp thu nhiều muối làm tăng huyết áp, do đó có thể ảnh hưởng tới đường huyế

Bệnh xương khớp

an-nhieu-muoi-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong-6

Ăn muối nhiều, uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến loãng xương.

Tuổi thọ

Người ăn mặn cũng có sẽ có tuổi thọ thấp hơn người ít ăn mặn rất nhiều nữa đấy.

Lượng muối trong cơ thể một người bao nhiêu là đủ?

an-nhieu-muoi-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong-7

Để giữ lượng muối trong cơ thể ổn định mỗi người cần:

Người lớn: 5,4g/ngày

Từ 14-17 tuổi: 4,5g/ngày

Từ 11-13 tuổi: 3g/ngày

Từ 7-10 tuổi: 2,5g/ngày

Từ 4-6 tuổi: 2,3g/ngày

Hy vọng, với bài viết trên bạn đã có câu trả lời riêng cho mình. Hãy nạp lượng muối vừa đủ cho cơ thể để tránh nguy cơ gây bệnh mà bạn không muốn nhé. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt và đừng quên ủng hộ viendinhduong.edu.vn mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.