Bổ Sung Sắt Thiếu Khoa Học Có Thể Gây Hại Cho Bé

Sắt là một nguyên tố vi lượng nhưng có vai trò rất lớn trong cơ thể của con người đặc biệt là với trẻ nhỏ nhưng các bậc phụ huynh nên nhớ rằng không phải bổ sung lượng sắt nhiều cho bé sẽ tốt, thừa sắt không tốt cho bé, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng nữa đấy!

bo-sung-sat-cho-tre

Thiếu sắt là bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Việc bổ sung sắt hàng ngày cần căn cứ theo độ tuổi và nhu cầu của cơ thể. Thông thường, ở người lớn, việc bài tiết sắt hàng ngày khá ổn định nên nhu cầu sắt người lớn cần mỗi ngày là khoảng 1mg/ngày.

Còn ở trẻ nhỏ, nhu cầu về sắt bào giờ cũng cao hơn vì đây là giai đoạn phát triển. Thường thì trẻ sau sinh từ 4 tháng đến 3 tuổi cần khoảng 1mg sắt/1 kg trọng lượng cơ thể. Đối với trẻ sinh non thì cần nhiều hơn, khoảng 2mg/1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Các bậc phụ huynh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung sắt cho bé, thông thường Tổng số lượng sắt được bổ sung vào cơ thể ở trẻ em không được vượt quán 15 mg mỗi ngày. Những trẻ em không bị thiếu sắt nếu cứ được bổ sung một cách quá liều lượng sẽ gây ra hiện tượng thừa sắt. Điều này không chỉ lãng phí mà còn gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ. Thừa sắt sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn sinh lý cũng như ảnh hưởng các chức năng nội tạng. Triệu chứng thường gặp của hiện tượng này là trẻ sẽ cảm thấy khó tiêu hóa, buồn nôn, chán ăn, đau bụng, táo bón… Nguy hiểm hơn là xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, thậm chí gây rối loạn chức năng gan và thận. bo-sung-sat-cho-tre2   Không chỉ có vậy, việc bổ sung sắt quá liều lượng còn có thể gây ra một số biến chứng đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm đại tràng và một số biến chứng khác. Mới đây, Bộ Y tế Anh vừa đưa ra lời cảnh báo: Việc dùng sắt bổ sung quá liều có thể gây chết người ở trẻ nhỏ và các loại thuốc viên chứa sắt phải được giữ ngoài tầm với của trẻ. Theo Giáo sư Alasdair Breckenridge, Chủ tịch Uỷ ban An toàn Thuốc của Anh, phụ nữ mang thai và các bà mẹ cho con bú thường dùng sắt bổ sung hằng ngày trong khẩu phần ăn, nhưng họ chưa ý thức được sự nguy hiểm của sắt đối với trẻ nhỏ. Hằng năm, tại Anh, có khoảng 600 trẻ dưới 4 tuổi nhập viện do nuốt phải các viên sắt, trong đó có trung bình 1 trường hợp tử vong. Giáo sư này cũng cho biết rằng, nếu dùng săt đúng liều sẽ rất tốt. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách thì có thể gây chết người. Khi trẻ bị thiếu máu cũng chưa hẳn có nguyên nhân là do thiếu sắt. Người lớn nên cho trẻ tới bệnh viện khám trước khi tự ý bổ sung sắt cho con mình. Các mẹ hãy chăm sóc con của mình một cách khoa học nhé, không nên tự ý dùng bất kỳ thuốc nào cho trẻ bởi vì cơ thể trẻ còn chưa hoàn thiện, việc áp dụng một số thuốc thiếu khoa học sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé đấy. Xem thêm : , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.