Cách Phòng Tránh Và Điều Trị Thoái Hóa Khớp

Sau 60 tuổi, các bộ phận trên cơ thể có sự lão hóa đặc biệt là sự xuống cấp về xương khớp gây nên sự mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. làm sao để phòng tránh và điều trị thoái hóa khớp một cách hiệu quả nhất?

Tập thể dục thường xuyên hàng ngày:

phong-tranh-va-dieu-tri-thoai-hoa-khop

Trong khớp xương thì sụn đóng vai trò quan trọng vì sụn bao phủ đầu xương như một chiếc nệm giúp chống va đập khi khớp chuyển động và làm giảm ma sát giữa các xương với nhau. Khi bị thoái hóa khớp thì lớp bề mặt sụn bị khô, nứt và mòn khiến sụn bị mất chức năng đệm làm cho các khớp xương bị cọ sát vào nhau khi chuyên động gây ra đau và sưng. Càng lâu các khớp càng bị đệm làm cho khớp bị biến dạng và sự cọ sát tăng cao khiến bệnh nhân càng bị đau đớn nhiều hơn.

Những triệu chứng xuất hiện sớm nhất ở bệnh đau khớp là khi vận động bị đau, khi ngưng hoạt động sẽ hết đau. Khi bị đau người bị bệnh sẽ rất khó làm các động tác, cúi, nghiêng, ngửa hoặc xoay người.

Phòng và điều trị bệnh

phong-tranh-va-dieu-tri-thoai-hoa-khop-2

Để phòng và hạn chế bệnh thoái hóa khớp thì khi ngoài 40 tuổi bạn cần phải tập thể dục thường xuyên và tránh để bị béo phì hoặc tiểu đường vì khi mắc 2 căn bệnh này rất dễ gây ra thoái hóa khớp. Cần nên tránh những động tác quá mạnh, nhất là những động tác có thể làm lệch trục khớp và cột sống.

Khi có dấu hiệu đau và hạn chế vận động thì nên điều trị ngay. Bạn có thể dùng một số loại thuốc bổ khớp được chiết xuất từ sụn vi cá mập để tăng cường sức khỏe cho xương khớp. Việc điều trị thoái hóa khớp trong cuộc sống hiện nay đã có nhiều tiến bộ.

Loại thuốc có hiệu quả tốt trong điều trị thoái hóa khớp hiện nay là Glucosamine. Thuốc này không những có tác dụng làm giảm đau, chống viêm mà quan trọng nhất là kích thích sản xuất sụn, ngăn chặn tiến triển của bệnh, giải quyết được tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Về dược lí, Glucosamine tham gia quá trình chuyển hóa tổng hợp nên sụn khớp đồng thời ức chế các enzym phá huỷ sụn khớp và giảm các gốc tự do phá huỷ các tế bào sinh sụn. Glucosamine còn kích thích sinh sản mô liên kết của xương, làm giảm quá trình mất canxi của xương. Nó cũng làm tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp nên tăng độ nhớt, tăng khả năng bôi trơn của dịch khớp. Vì thế Glucosamine không những làm giảm triệu chứng của thoái hóa khớp (đau, khó vận động) mà còn ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp, ngăn chặn bệnh tiến triển, tác dụng vào cơ chế bệnh sinh của thoái hóa, phục hồi lại cấu trúc sụn khớp. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm sản phẩm dầu xoa bóp để giúp làm giảm đau khi bị viêm hoặc thoái hóa khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.