Cái Thiện Thị Lực Cho Bé

Do tư thế ngồi học, đọc sách ở môi trường thiếu ánh sáng và tiếp xúc thường xuyên với tv và máy vi tính làm cho tình trạng giảm thị lực ở trẻ tăng lên nhanh chóng. Có cách nào để cải thiện tình trạng này không? Các mẹ có thể áp dụng một vài phương pháp sau đây!

1. Giúp con thực hiện một số bài tập với mắt

bao-ve-mat

Nếu bố mẹ muốn cải thiện thị lực cho trẻ,cách tốt nhất là hãy hướng dẫn con một số những bài tập với mắt. Để con có ý thức hơn về điều này, cha mẹ cũng nên là tấm gương, để con có thể học tập và giữ gìn đôi mắt thật tốt.

Bố mẹ có thể bắt đầu với bài tập đơn giản như: Tập trung nhìn vào vật gì đó ở phía xa, quan sát vật đó trong vòng 10 đến 15 giây. Sau đó, từ từ đưa đôi mắt tập trung vào một vật nào đó thật gần. Lặp lại điều này 3-5 lần.

2. Bảo vệ mắt con bằng kính mát

 

bao-ve-doi-mat

Kính mát có thể giúp bảo vệ đôi mắt và cải thiện thị lực cho trẻ. Thông thường, mặt trời phát ra các tia tử ngoại có thể khiến tầm nhìn của trẻ tiến triển theo chiều hướng xấu đi khi tiếp xúc trong quãng thời gian dài. Vì vậy, bố mẹ nên chọn mua cho con cặp kính mát tốt nhất và đảm bảo con sẽ đeo bất cứ khi nào đi ra ngoài vào ban ngày.

Hơn nữa, khuyến khích con đeo kính mát sẽ bảo vệ được đôi mắt tránh khỏi những đợt gió mạnh, ngăn cản những hạt bụi nhỏ và các dị vật khác tác động xấu tới mắt của con.

3. Khuyến khích con của bạn ngủ sớm

Việc thức khuya vốn dĩ không tốt cho mắt. Cho nên cha mẹphải tập cho con có thói quen đi ngủ sớm và đúng giờ. Trong trường hợp con bạncó thói thức khuya, cha mẹ nên đảm bảo cho trẻ uống một chén nước sau mỗi giờ, như vậy sẽ phần nào hạn chế tình trạng giảm thị lực ở trẻ.

4. Rửa mắt cho con sau khi thức giấc

Buổi sáng khi con thức dậy, ngoài việc đánh răng, rửa mặt,cha mẹ hãy khuyến con rửa mắt cẩn thận. Dùng khăn sạch hoặc gạc y tế thấm ướtrồi lau mắt theo chiều từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới.

Đối với mi mắt thì cha mẹ có thể hướng dẫn con tự vệ sinh bằng cách soi gương và dùng tămbông sạch chà phần chân lông mi. Tuyệt đối tránh chà vào phần kết mạc màu hồng. Và hãy chắc chắn con của bạn không dùng nước nóng để rửa mắt.

5. Cố gắng duy trì đại tiện thường xuyên

Tình trạng táo bón kéo dài có thể làm thị lực của trẻ yếu đi. Do đó, cha mẹ nên cân bằng chế độ ăn uống cho trẻ và khuyến khích con uốngnhiều nước để tránh táo bón. Cha mẹ cũng nên để ý đến chuyện đại tiện của con mỗi ngày phòng trường hợp trẻ mải chơi mà quên đại tiện.

6. Cải thiện chế độ ăn uống của con

Hãy khuyến khích trẻ ăn nhiều trái cây tươi, rau xanh (đặc biệt là những loại rau có lá màu xanh đậm). Mẹ có thể tăng cường cho trẻ ănnhiều thực phẩm giàu Omega-3, beta carotene. Vitamin A là thành phần trực tiếp chịu trách nhiệm đảm bảo độ sáng cho mắt. Vì thế, mẹ phải khuyến khích con ăn những món giàu vitamin A: khoai lang, rau bina, thịt bò nạc, họ cam quýt, sữa, cá hồi, cà rốt… mỗi ngày để tăngcường thị lực. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt trẻ.

7. Không để mắt con quá căng thẳng

Nếu con của bạn lúc nào cũng nhìn chằm chằm vàotivi, màn hình vi tính, sách hay chơi trò chơi điện tử… thì đồng nghĩa với việctrẻ đang phá hoại thị lực đôi mắt của mình. Thực tế tất cả những hoạt động này không cho mắt có thời gian thư giãn.

Cũng giống như tất cả bộ phận cơ thể, mắt cũng phải gánh những căng thẳng nhất định cho nên cũng cần phải được nghỉ ngơi. Nếu con bạndồn quá nhiều áp lực lên đôi mắt trong thời gian dài sẽ dẫn đến những vấn đền ghiêm trọng về mắt như cận thị, chứng viễn thị hoặc chứng loạn thị.

Bạn hãy bảo vệ mắt cho con để bé phát triển tốt nhé! Đôi mắt sáng sẽ giúp bé học tập tốt hơn đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.