Chất Béo Và Sự Phát Triển Của Trẻ

chế độ dinh dưỡng ở trẻ được rất nhiều ông bố bà mẹ quan tâm, nhiêu gia đình tuy có đủ điều kiện nhưng vẫn không bổ sung đủ dưỡng chất cho con, nguyên nhân chính là do kiến thức về dinh dưỡng của phụ huynh chưa có đủ.

chat-beo-va-su-phat-trien-cua-tre

Nhiều người nghĩ với trẻ em thì nên hạn chế những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ vì chất béo làm tăng nguy cơ béo phì và mắc các bệnh về tim mạch. Điều này có hoàn toàn đúng?

Bé phát triển rất nhanh trong năm đầu tiên, do đó, bé cần lượng calo phù hợp với kích cỡ cơ thể, và đây là lý do bé cần thực phẩm giàu chất béo. Chất béo là cần thiết cho sự phát triển tự nhiên.

Các vitamin hòa tan trong chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ trong cơ thể. Do cơ thể không tự sản xuất được các axit béo, nguồn chất béo duy nhất chính là từ thức ăn. Đặc biệt là cho não bộ. Khoảng 60% não bộ cấu thành từ chất béo. Các axit béo còn hữu ích cho võng mạc của mắt. Có được đủ lượng axit béo trong thời gian mang thai sẽ phần nào giúp bé phát triển thị lực tốt hơn.

Lượng chất béo cần thiết cho trẻ
chat-beo-va-su-phat-trien-cua-tre-1
Đối với những bé vẫn đang ăn sữa mẹ hoặc bú bình, khi bắt đầu cho bé ăn dặm, các mẹ nên nhớ bổ sung các loại thực phẩm giàu chất béo kèm theo rau và hoa quả cho bé.

Bé cần khoảng 30% lượng calo cần thiết từ chất béo để bổ sung năng lượng và để có thể phát triển tốt. Khoảng 44 gram chất béo tương đương với 396 calo. Trẻ cần khoảng 1000 tới 1300 calo mỗi ngày (khoảng 15.7 calo trên mỗi cm chiều cao của bé). Các mẹ có thể cho bé ăn các loại thực phẩm như sữa, rau quả, trái cây, bánh mì, ngũ cốc, bơ đậu phộng, thịt, lòng đỏ trứng, sữa tươi nguyên chất, đậu, trứng, dậu phụ, cá và dầu thực vật.

Kiếm soát lượng chất béo trong chế độ ăn của bé

Các mẹ nên bắt đầu chế độ dinh dưỡng ít béo khi bé khoảng 2 tuổi. Các mẹ có thể cho bé uống sữa và các thực phẩm từ sữa ít béo, kèm theo một số loại thực phẩm giàu chất béo khác.

Các mẹ nên hiểu rõ nhu cầu ăn uống của bé. Không nên tuân theo những chế độ dinh dưỡng giúp bé ‘mảnh mai’ từ nhỏ. Những năm đầu rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ và chất béo là một trong những nhân tố không thể thiếu. Sau năm thứ 2, các mẹ mới nên bắt đầu kiểm soát lượng chất béo trẻ hấp thụ tùy theo từng độ tuổi. Dù vậy ở bất kỳ độ tuổi nào, trẻ cũng cần một lượng chất béo nhất định và cha mẹ cần phải đảm bảo điều này. Trẻ sơ sinh có dạ dày rất nhỏ và có nhu cầu về calo lớn, do đó bé cần những thực phẩm giàu dinh dưỡng để có thể phát triển khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.