Chế biến thịt lợn theo cách này 99% phụ nữ Việt đang “âm thầm” giết cả gia đình

Thịt lợn là món ăn vô cùng quen thuộc và bổ dưỡng có mặt trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt Nam thế nhưng nếu không biết cách chế biến bạn sẽ khiến sức khỏe của gia đình ngày càng đi xuống.

Theo Đông Y, thịt lợn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng như bổ hư, tăng khí lực, bổ gan huyết, mượt da, cung cấp chất đạm cao và axit béo cần thiết cho cơ thể. Tiết lợn có nhiều chất phòng khối u phát triển, thích hợp cho người âm suy, táo bón nên ăn nhiều thịt lợn trong ngày. Song cũng có những món ăn kỵ nhau khi chế biến cùng với thịt lợn.

Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Đối với các loại thịt không nên giữ trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Bởi vậy, nếu xác định ăn không hết các loại thực phẩm mua về, hãy đóng gói cẩn thận và cho lên ngăn đá.

Luộc thịt chín quá kỹ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt được để trong nhiệt độ 200 – 300 độ C suốt một thời gian dài sẽ khiến thành phần axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic.

Vì thế, chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt

Theo các nhà nghiên cứu, thớt gỗ là loại thớt tốt nhất để băm chặt thịt. Tuy nhiên các gia đình vẫn cần lưu ý, thẳng tay loại bỏ những loại thớt gỗ đã mòn, sử dụng lâu năm hay có nhiều rãnh thớt bởi đây chính là nơi “tụ tập” lý tưởng của các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe bị kẹt lại từ sau việc băm, chặt thịt sống. Đặc biệt lưu ý nên khử trung thớt sạch sẽ trước và sau khi thái.

Rã đông thịt bằng nhiệt độ phòng

Mua thịt về bảo quan trong ngăn đá rồi sử dụng dần ngày rất phổ biến trong các gia đình, nhất là với những bà nội trợ bận rộn, không có thời gian đi chợ mỗi ngày. Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ là nguyên nhân khiến sức khỏe ngày một đị xuống.

Đa số chị em thường lấy thịt đông lạnh từ trong ngăn đá bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng để rã đông. Thậm chí, một số người mất kiên nhẫn còn có cách ngâm thịt trong nước nóng. Đây là cách làm khiến cho vi khuẩn xâm nhập một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, ngâm thịt đông lạnh trong nước sôi, khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng tạo điều kiện cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.

Thực phẩm không nên kết hợp với thịt lợn

Gừng sống

Theo các nhà Đông Y thịt lợn có tính thủy, gừng sống có tính hỏa, khi ăn vào sẽ xảy ra hiện tượng thủy hỏa tương khắc, sinh chứng phong thấp, rất có thể xảy ra hiện tượng nổi các nốt đen ở trên mặt, rất mất thẩm mỹ.

Thịt trâu

Thịt trâu có tính hàn. Khi kết hợp với thịt lợn sẽ sinh tính ngưng trệ sinh chứng Bạch thốn trùng “Sán sơ mít”, ảnh hưởng không ít đến sức khỏe.

Quả mơ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt lợn và mỡ lợn rất kỵ khi ăn cùng quả mơ. Quả mơ tính chua, liễm, thịt mỡ lợn tính ngọt lạnh. Nếu chẳng may ăn phải sẽ sinh ra tả lỵ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.