Chỉ Hầm Xương Có Đủ Chất Cho Trẻ

Dinh dưỡng cho trẻ là điều rất quan trọng vì nó quyết định đến sự phát triển và trí thông minh của trẻ, tuy nhiên nhiều bà mẹ lại chưa có cách hiểu đúng về việc chuẩn bị bữa ăn cho trẻ.

xuong-ham-co-du-chat-dinh-duong

Nhiều bà mẹ có thói quen ninh xương để lấy nước nấu bột cho con và tin rằng nước xương hầm rất giàu canxi, chứa  tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm. Vị ngọt của nước hầm xương giúp bé cảm thấy ngon miệng, dễ tiêu hóa và giúp xương chắc khỏe. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng thì không nghĩ như thế.

Đối với trẻ, việc sử dụng chất béo hợp lý là cực kỳ cần thiết cho sự phát triển. Trọng lượng của trẻ tăng gấp đôi so với lúc sinh khi được năm tháng, gấp ba lúc một tuổi, gấp bốn lúc hai tuổi. Não của trẻ cũng tăng gấp ba so với lúc sinh khi trẻ một tuổi, đạt 80% não người lớn lúc hai tuổi, bằng não người trưởng thành khi trẻ sáu tuổi. Trong khi đó, chất béo lại chiếm đến 70 – 85% cấu tạo của não và dây thần kinh. Vì vậy, thời gian này trẻ cần năng lượng và chất béo rất nhiều.

xuong-ham-co-du-chat-dinh-duong-1

Mặc dù trong tủy xương có nhiều chất béo, nhưng đây là chất béo động vật, khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn nhiều, sẽ gây tiêu chảy hoặc phân sống. Quan niệm cho rằng chỉ cần cho trẻ ăn bột, cháo với nước hầm xương là đầy đủ chất dinh dưỡng, hoàn toàn sai. Bởi nước hầm thịt, xương không chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà chỉ chứa rất ít vitamin, đạm, canxi…

Trong xương có chứa rất nhiều caxi như phần lớn trong số đó là caxi vô cơ, trong khi ruột bé còn rất yếu, khó có thể hấp thụ được các chất này. Dẫn đến việc trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng.

Các chất quan trong khác như đạm, sắt, kẽm … dù có được ninh như đến mấy vẫn tồn tại trong phần cái, nếu trẻ không ăn phần thịt này sẽ thiếu chất trầm trọng.

Cháo, bột hoặc cơm nếu trộn với nước hầm xương mà không có rau, thịt, sẽ tạo cho trẻ cảm giác dễ nuốt. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành thói quen lười nhai, hay ngậm thức ăn và dẫn đến chán ăn. Nhai đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tiêu hóa thức ăn. Nhai không chỉ làm nhỏ thức ăn, trộn lẫn chúng với nước bọt chứa men tiêu hóa mà còn tác động đến hệ xương hàm của trẻ. 

Chính vì thế muốn trẻ phát triển tốt và khỏe mạnh, các bậc phụ huynh nhớ chú ý hơn đến thực đơn ăn uống cho trẻ, đừng quên bổ sung phần cái cho bé nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.