Khi Nào Trẻ Cần Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất

Vitamin và khoáng chất là những nguyên tố quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ nhưng hầu như trẻ em hiện nay không được cung cấp đủ vitamin cần thiết.
Những nguyên nhân nào dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất?

vitamin-cho-tre

Do cung cấp thiếu:

Một số trẻ do điệu kiệngia đình nên không được ăn uống và chăm sóc 1 cách đúng mức, hoặc một số khác lại do phụ huynh chưa có đủ kiến thức trong việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ.

Do ăn phải gạo bị mốc hoặc để lâu ngày thiếu Vitamin B1. Rau quả để bị héo hoặc bảo quản lạnh quá lâu.

Do chế biến thức ăn không đúng như đun điđun lại nhiều lần.

 Do các tục lệ ăn uống kiêng khem quá mức hoặc trẻ khôngđược bú sữa mẹ…

Do mắc một số bệnh lý.

 Các nguyên nhân khác:

Gặp ở những trẻ đẻ non, sinh đôi, các trẻ lớn quá nhanh do nhu cầu Vitamin quá cao so với sự cung cấp của chúng ta hàng ngày

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ ở liều lượng như thế nào là phù hợp?

vitamin-cho-tre-1

Liều bổ sung bao giờ cũng phải thấp hơn nhu cầu hàng ngày, Trừ trườnghợp trẻ đang bị mắc bệnh do thiếu các vitamin và khoáng chất đó thì có thể phải dùng liều cao hơn, trường hợp này phải uống theo sự chỉ dẫn của bác sĩ nhi khoa. vì vậy các bậc phụ huynh cần phải biết nhu cầu hàng ngày các vitamin và khoáng chất này là bao nhiêu

Các chế phẩm Vitamin và vi chất dinh dưỡng đơn lẻ thường có hàm lượngrất cao, như Vitamin B12 loại 5.000-10.000mcg (cao gấp 800-1.600% nhucầu hằng ngày), Vitamin C 1.000mg, nguyên tố kẽm 100mg (cao gấp 330-660% nhu cầu hằng ngày)… khi sử dụng cần tham khảo và tuân thủ tuyệt đối chỉ định của thầy thuốc.

Các bậc phụ huynh khi sử dụng Vitamin và khoáng chất dưới dạng phối hợp (đa Vitamin, đa khoáng chất…) phải phân biệt rõ ràng công thức cho trẻem dưới 1 tuổi và dưới 4 tuổi.

Vitamin là những yếu tố luôn có sẵn trong thực phẩm (rau, quả, ngũ cốc,thịt, cá…), nên nếu sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng, không ăn kiêng, không rối loạn hấp thụ ở đường tiêu hóa thì không thiếu, không cần bổ sung.

Tuy nhiên, việc quảng cáo quá mức về thuốc bổ, Vitamin và khoáng chấtđang làm tình trạng lạm dụng thuốc lan tràn, phổ biến hơn, gây những tai biến khó lường do… thừa Vitamin và khoáng chất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.