Mỗi nguy hại “chết người” từ đậu phụ ít ai ngờ tới

Đậu phụ là một món ăn vô cùng quen thuộc và giàu dưỡng chất, thế nhưng đậu phụ lại tiềm ẩn những mối nguy hại “chết ngươi” nếu bạn ăn không có khoa học.

Không thể phủ nhận tác dụng tốt của đậu phụ cũng như các sản phẩm làm từ đậu nành nói chung. Tuy nhiên, do ngộ nhận đậu phụ là thực phẩm tốt và vô hại nên nhiều người sử dụng không có khoa học. Thực tế, thực phẩm dù tốt đến đâu cũng có những mặt trái. Và đậu phụ cũng vậy. Nếu bạn sử dụng đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành quá độ, không có liều lượng thì bạn sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng phụ mà đậu phụ có thể gây ra:

Gây thiếu i-ốt

Theo các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu phụ có chứa chất saponins, nếu chất này được hấp thu vào cơ thể một lượng lớn, chúng sẽ đào thải lượng iốt trong cơ thể, dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu i-ốt.

Gây cứng động mạch

Thành phần Protein có trong đậu phụ khi bị tác động bởi các chất xúc tác, enzym trong dạ dày sẽ dễ dàng bị chuyển hóa. Khi bạn dung nạo một lượng lớn các chất protein khiến cơ thể không hấp thụ hết nó sẽ trở nên dư thừa, làm tăng lượng cholesterol trong máu gây xơ cứng động mạch.

Ăn quá nhiều đậu phụ tăng nguy cơ ung thư vú

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã tiến hành vài cuộc thí nghiệm để kiểm tra khả năng ngăn ngừa ung thư vú của đậu phụ, một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) chỉ ra rằng hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể gây nguy hiểm đặc biệt đối với bệnh ung thư vú.

Sỏi thận

Đậu phụ là một thực phẩm rất giàu oxalat, chịu trách nhiệm gây ra sỏi thận. Theo kết luận của một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry (Mỹ), sau khi oxalat được hấp thụ vào cơ thể từ đậu phụ, nó được bài tiết vào nước tiểu nhưng lại không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu, nó kết hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.

Cách nhận biết đậu phụ có thạch cao

Khi mua đậu phụ phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng. Miếng đậu phụ nhìn càng vàng nhiều thì đậu phụ đó chứa lượng thạch cao càng nhiều.

Lượng dùng bao nhiêu là đủ?

Đậu phụ nhìn chung rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Người già, người bị thận, thiếu máu, thiếu sắt, bệnh gout, xơ vừa động mạch… càng nên hạn chế ăn đậu phụ. Chỉ nên ăn đậu phụ 3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 gram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.