Người đau dạ dày tuyệt đối “tránh xa” những đồ uống dưới đây nếu không muốn hối hận cả đời

Những người bị bệnh dạ dày thường xuyên chủ quan với những đồ ăn hàng ngày, nếu không muốn bệnh càng ngày càng nghiêm trọng thì không nên động đến những đồ uống sau.

1. Nước lạnh

Bệnh nhân loét, viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh càng trở nên nặng hơn. Ngay cả việc uống nước lạnh sau bữa ăn cũng ảnh hưởng không tốt đến bệnh dạ dày. Vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn tồn tại trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan, từ đó cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.

Ngoài ra, nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Thậm chí nó còn làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

2. Nước cam

Nước cam ép được xem là rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta nhưng đối với người đau dạ dày thì tuyệt đối tránh xa. Bởi nước cam ép có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm. Nếu người đau dạ dày uống nước cam, đường tiêu hóa có chứa nhiều axit, có thể gây đau bụng. Bên cạnh đó, nước chanh cũng có thể gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đường ruột, đau dạ dày.

3. Nước có ga và nước ép trái cây

Người đau dạ dày cũng nên cảnh giác cao độ với 2 loại đồ uống này, vì chúng đều chứa rất nhiều đường fructose. Có khoảng 30% số người trưởng thành không thể hấp thụ tốt chất fructose, từ đó gây chứng khó chịu dạ dày.

4. Đồ uống chứa chất kích thích

Chất cồn, caffeine được biết nó mang lại lợi ích hơn là có hại cho có thể và đối với người đau dạ dày cũng thế, nó có thể làm cho lượng axit dạ dày tăng lên nhanh chóng, từ đó tăng kích thích lên dạ dày và làm cho cơn đau dạ dày nặng hơn.
Rượu còn có thế gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày gây loét hoặc chảy máu dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.
Vì vậy, nếu bạn đang bị đau hoặc loét dạ dày, hãy tránh xa các đồ uống có chứa caffeine như cà phê, cocacola, trà… tốt nhất hãy kiêng hoàn toàn các loại thức uống này.

Thói quen tốt cho người bị đau dạ dày

Mát xa trước khi đi ngủ
Sau khi ăn tối, trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quanh rốn 64 vòng theo chiều kim đồng hồ. Kết thúc chà tay của bạn ở vùng bụng dưới. Thao tác đơn giản này nhưng lại giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày và còn kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn, tránh lo lắng, giận dữ và các kích thích cảm xúc tiêu cực khác.

Không nên ăn thức ăn nhiều gia vị

Người đau dạ dày cần cẩn trọng trong ăn uống, đặc biệt nên hạn chế tối đa ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng… Không ăn đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê…

Chè xanh được nghiên cứu là rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.