Nguyên Nhân Suy Dinh Dưỡng ở Trẻ Em

Tình trạng biếng ăn khá phổ biến ở tất cả các trẻ, nếu bố mẹ không khéo léo mà dễ dàng chịu thua khi bé biếng ăn thì việc bé bị thiếu cân, suy dinh dưỡng là điều khó tránh khỏi.

Không chỉ có những “nhà nghèo” mới bị suy dinh dưỡng mà nếu không biết chăm sóc thì những bé nhà giàu cũng có thể gặp tình trạng này. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ?

Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con:

suy-dinh-duong-o-tre

Nhiều người nghĩ sữa mẹ không đủ để cung cấp dinh dưỡng cho bé trong những tháng đầu nên cho bé ăn sữa ngoài, thậm chí tìm mua những loại sữa ngoại đắt tiền nhưng đó chính là nguyên nhân làm cho hệ miễn dịch của trẻ yếu hơn.Trẻ không được bú sữa mẹ, cho ăn giặm không đúng cách, không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ, cho trẻ ăn quá ít lần trong ngày., kiêng ăn quá đáng khi trẻ bị bệnh. Đây chính là nguyên nhân làm cho bé suy dinh dưỡng.

Do khẩu phần ăn: Trẻ thường rất dễ chán ăn, vì vậy nếu các mẹ không biết cách thay đổi món ăn sẽ làm trẻ chán và bỏ bữa. Đồng thời, khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu như: chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, nước hầm xương mà không cho ăn phần cái, lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cách chế biến món ăn sai như: cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn đến lúc 2 – 3 tuổi; pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương làm trẻ khó tiêu hóa; pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm… cũng là nguyên dẫn đến duy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Và việc cho trẻ ăn dặm quá sớm (trước khi trẻ tròn 6 tháng) hay ăn cơm quá sớm (trong khi trẻ chưa đủ răng để nhai cơm)… cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Do tâm lý: Đây là hiện tượng một số trẻ phản ứng lại cha mẹ khi có cảm giác bị ép buộc, bỏ rơi, bị gò bó hoặc bị đánh lừa. Các bậc cha mẹ có những hành động như: ép trẻ bú bình trong khi chỉ thích bú mẹ; ép trẻ phải ngồi ăn một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn; ép trẻ ăn hết khẩu phần ăn của mình trong một thời gian cố định; cho thuốc vào thức ăn, vào sữa… 

Do bệnh lý và do thuốc:

suy-dinh-duong-o-tre-1 

trẻ suy dinh dưỡng thường có dấu hiệu dễ mắc bệnh, thiếu cân nặng, trẻ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn cấp tính (viêm mũi, viêm họng, viêm amidan…) và virut, hay bị bệnh về răng miệng (sâu răng, viêm lợi), loạn khuẩn đường ruột. Đặc biệt, khi sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh có thể gây biếng ăn tạm thời cho trẻ dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ.

Do tâm lý của cha mẹ: Do các bậc phụ huynh quá lo lắng về sự tăng trưởng của con. Khi thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi, nhiều người nghĩ rằng con biếng ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt. Thực tế thì hàm lượng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn của các gia đình là khác nhau nên không thể chỉ căn cứ vào số lượng. 

Không xác định được nguyên nhân: Ở những trẻ này, do không xác định nguyên nhân suy dinh dưỡng ngay từ đầu, nhưng về sau, chính biếng ăn, ăn ít hơn nhu cầu cần phải cung cấp nên trẻ có thể đã ở tình trạng suy dinh dưỡng. Những trẻ này từ lúc sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú (còn gọi là biếng ăn bẩm sinh). 

suy-dinh-duong-o-tre-2

Một số nguyên nhân khác ít gặp hơn: trẻ hoạt động quá nhiều, hoặc sống trong môi trường quá nóng, quá lạnh, làm tiêu hao năng lượng nhiều; hoặc trẻ bị bệnh nặng có nhu cầu các dưỡng chất cao mà không được cung cấp tăng cường. 

Để biết được trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không, cha mẹ cần: 

– Theo dõi sát chế độ ăn của trẻ: xem trẻ có ăn hết suất và đủ bữa không. 

– Quan sát da, cơ, răng, tóc của trẻ xem có những thay đổi như trên đã trình bày. 

– Quan sát sự phát triển vận động của trẻ xem có bình thường (lật, ngồi, đứng chựng, đi… có đúng với lứa tuổi). 

– Thường xuyên đưa trẻ đến cơ quan y tế để cân, đo chiều cao mỗi 1-2 tháng, điều này giúp phát hiện nhanh chóng tình trạng chậm tăng cân, chậm tăng chiều cao của trẻ. 

– Xem trẻ có thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng không. 

Việc điều trị đúng nguyên nhân và tích cực ngay từ đầu sẽ giúp trẻ hồi phục nhanh, bắt kịp đà tăng trưởng với các trẻ cùng lứa tuổi.

 Tình trạng kiêng ăn vô lý, bắt trẻ ăn cháo muối, hoặc ăn bột, ăn cháo với ít nước mắm, mì chính kéo dài trong và sau các đợt bị tiêu chảy của nhiều bà mẹ cũng là một trong những nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

 Ngoài ra ta phải kể đến các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, ho gà, viêm phổi, lao, hội chứng lỵ… làm cơ thể trẻ suy yếu, biếng ăn, rối loạn tiêu hoá kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ngược lại, trẻ bị suy dinh dưỡng, cơ thể suy yếu, sức đề kháng với bệnh tật giảm nên rất dễ mắc những bệnh nhiễm khuẩn và bị bệnh nặng, dễ tử vong. Vòng luẩn quẩn suy dinh dưỡng – Bệnh nhiễm khuẩn càng làm tình trạng suy dinh dưỡng nặng thêm và việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn càng trở nên phức tạp, khó khăn. 

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ là rất đáng lo ngại, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí tuệ sau này, chính vì vậy mà các bậc phụ huynh hãy quan tâm đúng mức đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.