Những Công Dụng Với Sức Khỏe Của Hoa Thiên Lý

Thiên lý là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, trong đông hoa thiên lý còn được sử dụng làm bài thuốc quý bởi loại thực phẩm này có tính mát và vị ngọt giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Tây y cũng có những nghiên cứu và chứng minh được những thành phần trong thiên lý có chứa nhiều vitamin và khoảng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển của trẻ em và sức đề kháng của người già. Dưới đây là những công dụng mà bạn nên biết về hoa thiên lý.

1. Chữa mất ngủ

Những Công Dụng Với Sức Khỏe Của Hoa Thiên Lý

Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ chắc chắn sẽ làm cơ thể vô cùng uể oải và mệt mỏi, vậy thì hãy áp dụng công thức sau: Hoa thiên lý 30g, hoa nhài 10g, tâm sen 15g. Ba thứ sắc chung lấy nước uống trong ngày. Dùng liên tục trong một tuần sẽ có tác dụng hiệu quả.

2. Phòng rôm sảy ngày hè

Ngày hè thường làm trẻ em bị nổi rôm sẩy vậy thì hãy nầu canh hoa thiên lý cho bé ăn hàng ngày cũng có tác dụng tương tự đấy. Với trẻ có thể xay lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột khi cho trẻ ăn dặm.

3. Giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt

Những Công Dụng Với Sức Khỏe Của Hoa Thiên Lý

Với người già thường xuyên đau nhức tay chân và xương khớp có thể xào thịt bò và hoa thiên lý để ăn hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt.

4. Chữa tiểu buốt

Bạn cũng cần biết đến một công dụng của hoa thiên lý nữa đó chính là chữa tiểu buốt. hãy lấy rễ cây thiên lý từ 10 – 20g, sắc lấy nước uống 2 – 3 lần trong ngày. Uống trong 5 ngày.

5. Chữa đinh nhọt

Những Công Dụng Với Sức Khỏe Của Hoa Thiên Lý

Lấy lá cây thiên lý 30 – 50g, giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, vài ba ngày sẽ khỏi.

6. Trị giun kim

Lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7 – 10 ngày sẽ hiệu quả. Hoặc có thể dùng bài thuốc sau: Hoa thiên lý 30g, rau sam 20g, lá đinh lăng 25g. Ba thứ rửa sạch, sao khô, sắc lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày chia làm 3 lần, uống liên tiếp trong 3 ngày.

Lưu ý, do trong thiên lý chứa kẽm nên khi sử dụng không xào nấu cùng với các thức ăn giàu chất sắt như gan, thịt lợn nạc, rau muống… vì chất sắt có trong các loại thực phẩm này sẽ đẩy kẽm ra khỏi cơ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.