Chuyên mục lưu trữ: Sức Khỏe

Chế biến thịt lợn theo cách này 99% phụ nữ Việt đang “âm thầm” giết cả gia đình

Thịt lợn là món ăn vô cùng quen thuộc và bổ dưỡng có mặt trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt Nam thế nhưng nếu không biết cách chế biến bạn sẽ khiến sức khỏe của gia đình ngày càng đi xuống.

Theo Đông Y, thịt lợn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng như bổ hư, tăng khí lực, bổ gan huyết, mượt da, cung cấp chất đạm cao và axit béo cần thiết cho cơ thể. Tiết lợn có nhiều chất phòng khối u phát triển, thích hợp cho người âm suy, táo bón nên ăn nhiều thịt lợn trong ngày. Song cũng có những món ăn kỵ nhau khi chế biến cùng với thịt lợn.

Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Đối với các loại thịt không nên giữ trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Bởi vậy, nếu xác định ăn không hết các loại thực phẩm mua về, hãy đóng gói cẩn thận và cho lên ngăn đá.

Luộc thịt chín quá kỹ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt được để trong nhiệt độ 200 – 300 độ C suốt một thời gian dài sẽ khiến thành phần axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic.

Vì thế, chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt

Theo các nhà nghiên cứu, thớt gỗ là loại thớt tốt nhất để băm chặt thịt. Tuy nhiên các gia đình vẫn cần lưu ý, thẳng tay loại bỏ những loại thớt gỗ đã mòn, sử dụng lâu năm hay có nhiều rãnh thớt bởi đây chính là nơi “tụ tập” lý tưởng của các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe bị kẹt lại từ sau việc băm, chặt thịt sống. Đặc biệt lưu ý nên khử trung thớt sạch sẽ trước và sau khi thái.

Rã đông thịt bằng nhiệt độ phòng

Mua thịt về bảo quan trong ngăn đá rồi sử dụng dần ngày rất phổ biến trong các gia đình, nhất là với những bà nội trợ bận rộn, không có thời gian đi chợ mỗi ngày. Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ là nguyên nhân khiến sức khỏe ngày một đị xuống.

Đa số chị em thường lấy thịt đông lạnh từ trong ngăn đá bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng để rã đông. Thậm chí, một số người mất kiên nhẫn còn có cách ngâm thịt trong nước nóng. Đây là cách làm khiến cho vi khuẩn xâm nhập một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, ngâm thịt đông lạnh trong nước sôi, khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng tạo điều kiện cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.

Thực phẩm không nên kết hợp với thịt lợn

Gừng sống

Theo các nhà Đông Y thịt lợn có tính thủy, gừng sống có tính hỏa, khi ăn vào sẽ xảy ra hiện tượng thủy hỏa tương khắc, sinh chứng phong thấp, rất có thể xảy ra hiện tượng nổi các nốt đen ở trên mặt, rất mất thẩm mỹ.

Thịt trâu

Thịt trâu có tính hàn. Khi kết hợp với thịt lợn sẽ sinh tính ngưng trệ sinh chứng Bạch thốn trùng “Sán sơ mít”, ảnh hưởng không ít đến sức khỏe.

Quả mơ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt lợn và mỡ lợn rất kỵ khi ăn cùng quả mơ. Quả mơ tính chua, liễm, thịt mỡ lợn tính ngọt lạnh. Nếu chẳng may ăn phải sẽ sinh ra tả lỵ.

Giảm nguy cơ ung thư vú từ những thực phẩm ít ai biết

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thực phầm hàng ngày chính là nguồn thuốc phòng ngừa ung thư hiệu quả. 

Đại học California, và Trung tâm Phòng chống Genesisđã có cuộc tiến hành thí nghiệm tại Bệnh viện Đại học ở South Manchester (Anh) cho thấy, chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau và ít tinh bột có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú, đồng thời ngăn nguy cơ tái phát ung thư vú hiệu quả.

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải như súp lơ xanh, súp lơ, cải bắp, cải bruxen, cải xoăn rất giàu lưu huỳnh – một trong những dưỡng chất chính có trong thực vật giúp ngăn ngừa ung thư.

Các nghiên cứu của Viện Linus Pauling đã chỉ ra rằng lưu huỳnh trong thực vật có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong khi những tế bào bình thường khác vẫn khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng.

Nấm

Các nhà dinh dưỡng hàng đầu của Việt Nam cũng đã tiến hành một cuộc nghiên cứu vào năm 2010 cũng cho biết ăn nấm có thể giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh nhờ vào thành phần chống oxy hóa L-ergothioneine có trong nấm.

Táo

Táo là một loại trái cây rất dễ ăn và cũng được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt những người đang trong chế độ giảm cân. Ngoài ra, ăn một quả táo mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng vỏ táo cũng rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, và các hợp chất dinh dưỡng khác cần thiết để chống lại sự lây lan của các tế bào ung thư.

Một loại dưỡng chất được tìm thấy trong Lựu có thể giúp chống lại ung thư, đặc biệt là các loại ung thư phụ thuộc estrogen, trong đó có ung thư vú.

Bên cạnh đó, hạt quả lựu có chứa a-xít ellagic, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể ức chế loại enzyme gây ung thư vú, theo các nhà khoa học Mỹ từ Viện Nghiên cứu Beckman. Lựu được xem là nguồn dồi dào chất chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch. Bạn có thể ăn quả lựu tươi hoặc uống nước ép quả lựu tinh khiết với liều lượng 250 ml mỗi gày để giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Đậu lăng

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition trong năm 2009 đã phân tích việc tiêu thụ các loại họ đậu, bao gồm đậu lăng chính là nguồn thực phẩm rất giàu folate, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú một cách hiệu quả nhất.

Trà xanh

Trà xanh luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng hàng ngày để ngăn ngừa cũng như làm giảm bệnh ung thư, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư vú. Nghiên cứu cho thấy trà xanh đặc biệt hiệu quả trong việc bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi các lây nhiễm từ môi trường, giảm nguy cơ ung thư. Việc uống trà xanh mỗi ngày sẽ đem lại hiệu quả rất tốt.

Tỏi

Trong tỏi có chứa thành phần allyl sulfít, có thể nói đây là một hỗ trợ đắc lực trong việc phòng chống ung thư vú. Tuy nhiên, đối với những người đang trong quá trình sử dụng thuốc làm loãng mãu hoặc các loại thuốc khác, nên xin tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định dùng tỏi để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bằng nước ngâm rau củ tự chế tại nhà

Chỉ cần cho thêm thứ này vào nước ngâm rau củ, bao nhiều háo chất cũng sẽ đi hết, chẳng lo hại sức khỏe.

Các loại trái cây, rau, củ… là những thực phẩm không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của con người. Tuy nhiên, với thị trường như hiện nay phần lớn thực phẩm được bày bán đều chứa một lượng tồn dư thuốc trừ sâu quá cao so với quy định. Các hóa chất này tích lũy trong cơ thể sẽ tạo ra mối nguy cho sức khỏe, cả về trước mắt lẫn lâu dài. Vì vậy ai cũng cố gắng tìm mua rau quả sạch. Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo chúng an toàn 100%. Do vậy, rau củ quả mua về cần được ngâm, rửa cẩn thận trước khi sử dụng để loại bỏ hết các hóa chất hay vi khuẩn không mong muốn có thể gây hại.

Bạn hoàn toàn có thể chế dung dịch nước rửa rau củ ngay tại nhà. Chúng hoàn toàn tự nhiên và bạn có thể uống được mà không ảnh hưởng gì.

Dùng bột nghệ để loại bỏ hóa chất trên hoa quả

Nghệ được biết đến là một loại gia vị có đặc tính khử trùng mạnh, vì vậy nghệ cũng được dùng để loại bỏ hóa chất và vi khuẩn trên trái cây.

Cách này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cân cho khoảng 3 đến 5 thìa bột nghệ vào nước khoảng 2-3 lít nước (tùy lượng trái cây) và ngâm trái cây vào khoảng 30 phút, sau đó vớt ra xát muối vào trái cây và rửa lại bằng nước sạch.

Dùng giấm trắng 

Nguyên liệu:

– Nước

– Giấm trắng

Hướng dẫn:

Cho vào một chậu lớn theo tỷ lệ 4 phần nước với 1 phần giấm trắng, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó cho trái cây hoặc rau quả vào ngâm trong khoảng thời gian từ 20-30 phút. Cuối cùng rửa sạch trái cây hoặc rau bằng nước sạch là có thể dùng được.

>>> Những loại thực phẩm giảm cân tốt hơn cả thuốc

Với 2 dung dịch ngâm rau củ quả này bạn đều phải bỏ ra một khoảng thời gian để làm, thế nhưng nó chỉ đòi hỏi 2 nguyên liệu rất đơn giản và mang lại hiệu quả vô cùng lớn cho sức khỏe gia đình bạn. Vì thế, hãy cố găng kiên trì áp dụng bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề hóa chất ‘đe dọa’ sức khỏe của gia đình bạn.

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc !

Mỗi nguy hại “chết người” từ đậu phụ ít ai ngờ tới

Đậu phụ là một món ăn vô cùng quen thuộc và giàu dưỡng chất, thế nhưng đậu phụ lại tiềm ẩn những mối nguy hại “chết ngươi” nếu bạn ăn không có khoa học.

Không thể phủ nhận tác dụng tốt của đậu phụ cũng như các sản phẩm làm từ đậu nành nói chung. Tuy nhiên, do ngộ nhận đậu phụ là thực phẩm tốt và vô hại nên nhiều người sử dụng không có khoa học. Thực tế, thực phẩm dù tốt đến đâu cũng có những mặt trái. Và đậu phụ cũng vậy. Nếu bạn sử dụng đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành quá độ, không có liều lượng thì bạn sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng phụ mà đậu phụ có thể gây ra:

Gây thiếu i-ốt

Theo các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu phụ có chứa chất saponins, nếu chất này được hấp thu vào cơ thể một lượng lớn, chúng sẽ đào thải lượng iốt trong cơ thể, dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu i-ốt.

Gây cứng động mạch

Thành phần Protein có trong đậu phụ khi bị tác động bởi các chất xúc tác, enzym trong dạ dày sẽ dễ dàng bị chuyển hóa. Khi bạn dung nạo một lượng lớn các chất protein khiến cơ thể không hấp thụ hết nó sẽ trở nên dư thừa, làm tăng lượng cholesterol trong máu gây xơ cứng động mạch.

Ăn quá nhiều đậu phụ tăng nguy cơ ung thư vú

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã tiến hành vài cuộc thí nghiệm để kiểm tra khả năng ngăn ngừa ung thư vú của đậu phụ, một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) chỉ ra rằng hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể gây nguy hiểm đặc biệt đối với bệnh ung thư vú.

Sỏi thận

Đậu phụ là một thực phẩm rất giàu oxalat, chịu trách nhiệm gây ra sỏi thận. Theo kết luận của một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry (Mỹ), sau khi oxalat được hấp thụ vào cơ thể từ đậu phụ, nó được bài tiết vào nước tiểu nhưng lại không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu, nó kết hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.

Cách nhận biết đậu phụ có thạch cao

Khi mua đậu phụ phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng. Miếng đậu phụ nhìn càng vàng nhiều thì đậu phụ đó chứa lượng thạch cao càng nhiều.

Lượng dùng bao nhiêu là đủ?

Đậu phụ nhìn chung rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Người già, người bị thận, thiếu máu, thiếu sắt, bệnh gout, xơ vừa động mạch… càng nên hạn chế ăn đậu phụ. Chỉ nên ăn đậu phụ 3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 gram

Ăn tỏi kiểu này chẳng khác gì rước bệnh vào người mà không hay

Cứ chế biến tỏi kiểu này chính bạn đang tự hại cả gia đình mà không hề hay biết đó.

Có hàng ngàn công trình nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh và các chế phẩm làm thuốc từ củ tỏi ta.

Kết quả cho thấy, có nhiều tác dụng trong trị liệu đặc biệt là tác dụng phòng chống ung thư, phòng chống các bệnh tim mạch, làm giảm đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng sinh, chống nhiễm độc chất phóng xạ… Bởi nó làm tăng thải trừ các chất đồng vị phóng xạ và giảm sự tích đọng các chất đồng vị phóng xạ trong cơ thể, giải độc nicotin mạn tính… Tuy nhiên, rất nhiều người mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi ăn tỏi khiến ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe

Ăn quá nhiều tỏi

Tỏi được xem là kháng sinh tự nhiên, nhưng nếu ăn số lượng lớn, không chừng mực có thể ảnh hưởng đến hệ thực vật đường ruột và làm tiêu hao các vi khuẩn có lợi.

Vì thế,  khi bạn trớt ăn quá nhiều tỏi trong 1 lần cách tốt nhất để cân bằng lại đường ruột là bạn cần ăn các thực phẩm lên men chứa probiotics như sữa chua, miso, rau quả lên men.

Không sử dụng ngay sau khi băm nhuyễn

Có nhiều người thường nấu hoặc ăn tỏi ngay sau khi bằm nhuyễn, đây là một cách làm rất sai lầm. Bởi trong thành phần của tỏi tươi có chức chất allicin hay còn là một hợp chất lưu huỳnh của tỏi hay còn gọi là thiosulfinates chỉ có thể phát huy tác dụng kháng khuẩn hiệu quả cho cơ thể người nếu để trong không khí 15 phút. Bởi trong thời gian đó, các enzym trong không khí sẽ tổng hợp và tăng cường khoáng chất trong tỏi, khi cho vào nấu hay ăn sẽ phát huy tác dụng một cách tối đa.

Không xào nấu tỏi ở nhiệt độ cao

Nhiều người có thói quen phi thơm hành tỏi ở nhiệt độ cao, nhưng họ không biết rằng khi gặp nhiệt độ cao thì chất allicin sẽ bị vô hiệu hóa và không còn khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, bạn nên nấu tỏi ở một mức độ vừa phải, khoảng 15 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp là tốt nhất.

Khi xào nấu cũng nên cho tỏi ở nhiệt độ vừa và đảo thật nhanh để không làm các chất trong tỏi bị vô hiệu hóa, đảm bảo tỏi vẫn còn nguyên tác dụng sau khi chế biến

Những thực phẩm gây ung thư vú nhất định chị em phải tránh

Hãy loại bỏ ngay những thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả.

Rượu

Các nghiên cứu đã tiến hành một số cuộc thí nghiệm chứng minh được rằng việc uống rượu thường xuyên và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú có quan hệ mật thiết với nhau. Rượu chính là yếu tố làm tăng mức oestrogen và gây tổn thương các tế bào ADN.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ uống đồ uống có cồn 3 lần mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên gần 15%.

Đường

Đường là thực phẩm tác động rất nhiều đến lượng đường trong máu và có thể dẫn đến sự giải phóng insulin, điều này có liên quan tới nguy cơ ung thư vú. Khi mức insulin cao, nó có thể làm tăng mức estrogen tự do, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, trong đó có ung thư vú.

Thịt nướng

Thịt là một trong những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Khi protein trong thịt động vật được làm chín ở nhiệt độ cao bằng cách nướng, nó có thể làm tăng sự phát triển của các amin dị vòng (HCAs) – đây chính là các chất gây ung thư đột biến, điển hình là ung thư vú.

Thịt đỏ

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn đang trong quá trình phân tích, nhưng một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa thịt đỏ và khả năng bị ung thư vú cao hơn, đặc biệt là nếu thịt được chế biến kỹ, vẫn còn tình trạng đỏ.

Bên cạnh đó, các loại thịt chế biến sẵn và thịt nguội thường có hàm lượng chất béo, muối và chất bảo quản cao và không được coi là thực phẩm có lợi cho sức khỏe để phòng ngừa ung thư vú.

Thịt đã qua chế biến

Có rất nhiều món ăn được làm từ thịt chế biến như sandwich, xúc xích, thịt hun khói… Tất cả những loại thực phẩm này rất nhiều muối và chứa nhiều chất bảo quản cũng như các hóa chất gây hại cho cơ thể. Thịt xông khói được cảnh bào hàng đầu vì nguy cơ gây nên bệnh ung thứ vú là rất cao, vì chúng luôn bị nhiễm khói hydrocarbons carcinogenic polycyclic, gần giống như khi bạn hút thuốc lá vậy.

Lời khuyên:

Tập thể dục đều đặn: Phụ nữ thường xuyên vận động ít có nguy cơ phát triển ung thư vú. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những phụ nữ ăn trái cây, rau xanh và hoạt động thể chất thường xuyên đã giảm được nguy cơ ung thư vú.

Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc là khoảng 8 tiếng mỗi đêm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ ngắn, làm việc đêm, tiếp xúc với ánh sáng suốt đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Duy trì cân nặng cân đối: Béo phì và tiểu đường liên quan rất nhiều đến nguy cơ mắc ung thư vú. Cách để ngăn chặn chất béo không mong muốn hình thành trong cơ thể đó là tránh uống nước ngọt, nước có đường, chỉ ăn khi đói, tập thể dục hàng ngày và ngủ đủ giấc.

Cho con bú sữa mẹ: Cho con bú sữa mẹ đem lại nhiều lợi ích, bao gồm làm giảm nguy cơ ung thư vú ở bà mẹ, một số ví dụ cho hay sinh con sau 30 tuổi là 1 yếu tố gây ra loại ung thư này.

Điểm mặt 6 thực phẩm càng ăn nhiều càng có hại

Có những người ngờ vào chế độ ăn uống mà đẩy lùi được bệnh tật, để sông khỏe mạnh và trường thọ hơn. Nhưng lại có những người chưa coi trọng việc ăn uống hàng ngày, thậm chí là kết thúc cuộc đời bằng căn bệnh vô phương cứu chữa. Vậy ăn uống thế nào để tốt cho sức khỏe. Sau đây là 6 lưu ý đặc biệt về thực phẩm gây hại được các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyến cáo.

1. Các sản phẩm thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn thường chứa nitrit, có nguy cơ gây ra ung thư. Trong nhiều món thịt chế biến sẵn được thêm các phụ gia, chất bảo quản, phẩm màu hóa học… làm tăng gánh nặng cho gan, gây hại gan một cách nhanh chóng.

Tiến hành cuộc điều tra các chuyên gia cho biết hầu hết các bệnh nhân có các triệu chứng bệnh liên quan đến cơ quan tiêu hóa hoặc gan thận đều ít nhiều xuất phát từ nguyên nhân ăn uống thiếu lành mạnh.

2. Món ăn chiên rán

Tất cả các món ăn khi dùng một lượng lớn dầu mỡ để làm chín đều có hại cho sức khỏe vì khi qua dàu mỡ nó đều chứa một lượng calo rất cao, nhiều chất béo và chất oxy hóa, ăn nhiều dẫn đến tăng cân, tăng lượng lipid máu và bệnh tim mạch vành.
Khi chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu mỡ nóng khiến thức ăn dễ bị cháy tạo ra rất nhiều chất gây ung thư, khiến tuổi thọ giảm đi.

3. Thực phẩm chứa Peroxit béo

Những thực phẩm chế biến sẵn có thể bảo quản dài ngày như bánh quy, bánh ngọt, dầu ăn, các món làm từ bột rồi để khô, trong thời gian bảo quản rất dễ sản sinh ra chất béo lipid peroxide.

Nếu ăn nhiều những món này, chất lipid peroxide sẽ phá hủy hệ thống axit và vitamin trong cơ thể, làm cho các cơ quan trên cơ thể nhanh chóng bị yếu đi và làm suy giảm chức năng đề kháng của cơ thể.

4. Thực phẩm đóng hộp

Các chuyên gia cho rằng thực phẩm khi trải qua quy trình chế biến để đóng hộp đã mất đi 1 lượng không nhỏ các loại vitamin, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí là mất hoàn toàn chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Thực phẩm đóng hộp có thêm dầu mỡ, năng lượng nhiều hơn gây ra béo phì, thừa cân, ảnh hưởng lớn đến vóc dáng và sức khỏe các cơ quan bên trong cơ thể.

5. Món ăn muối chua

Các món ăn muối chua hầu hết thường phải sử dụng một lượng giấm hoặc muối lớn hơn bình thường.

Nếu thường xuyên ăn một lượng lớn món muối chua sẽ dẫn đến hàm lượng natri quá nhiều, làm tăng gánh nặng cho thận, gây ảnh hưởng xấu đến niêm mạc đường tiêu hóa, phát triển các vết loét và viêm dạ dày, ruột.

6. Bình nước đóng cặn
Dụng cụ đun nước uống như nồi, ấm hoặc bình khi dùng lâu sẽ có cặn bám ở thành và đáy, nếu không làm sạch, uống phải những mẩu cặn nhỏ li ti đó sẽ dễ dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, tiết niệu, máu, thần kinh, tuần hoàn và các cơ quan khác.
Trong các hạt cặn nhỏ chứa một lượng lớn các cadmium, thủy ngân, arsenic, nhôm và các kim loại độc hại khác sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa, rất có hại cho sức khỏe.

Vượt mặt vitamin nhập ngoại, 5 loại rau củ ăn đến đâu hấp thụ dưỡng chất đến đó

Mùa thu với tiết trời bắt đầu se lạnh là thời điểm các loại rau củ như xà lách, bắp cải, cà rốt, súp lơ xanh được trồng nhiều và thu hoạch rộ mùa.

Cà rốt

Mùa thu là thời điểm bắt đầu thu hoạch và có nhiều điều kiện cho cà rốt phát triển. Với màu vàng, cà rốt là loại củ chứa nhiều vitamin A rất tốt cho thị lực đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Trong một củ cà rốt còn chứa nhiều axit amin, khóng chất, các chất chống oxy hóa nên hỗ trợ trong việc phòng chống ung thư cũng như tránh nguy cơ ung thư.

Bạn có thể chế biến cà rốt bằng cách hầm với xương sườn cùng su hào, khoai tây hoặc luộc chấm mắm, muối đều có thể tận dụng được tối đa nguồn dinh dưỡng của cà rốt cho cơ thể. Trong 100g cà rốt có 88g nước, 8g đường, 1.5g protid, 1.2g xenluloza, 43mg canxi, 39mg photpho, 0.8mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.4mg vitamin PP, 0.8mg vitamin C và từ 1 đến 9mg caroten…

Dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn nhiều cà rốt sẽ gây dư thừa beta caroten. Điều này khiến cho da, mắt bị vàng dẫn đến chán ăn, triệu chứng như bệnh gan

Rau cải

Mùa thu đông là thời điểm có các loại rau cải phát triển và thu hoạch. Các loại rau cải như cải chíp, cải xoong, cải thìa, cải canh, cải cúc… đều chứa nhiều dinh dưỡng đặc biệt là canxi và chất sắt vô cùng có lợi cho sức khỏe con người.

Trong đó cải thìa có chứa nhiều canxi. Ngoài ra, trong cải thìa còn có chứa vitamin A, vitamin C, sắt, kali… Trong cải xoăn chứa nhiều sắt, tăng cường ăn rau cải xoăn là cách bổ sung sắt cho cơ thể.

Bắp cải

Đây là thực phẩm phổ biến nhất vào mùa thu đông. Bởi vì thời tiết càng lạnh mới là điều kiện thuận lợi để bắp cải cuộn lá vào trong. Trong bắp cải chứa lượng lớn vitamin A và PP. Với vitamin PP giúp cho thành mạch máu bền vững tránh bị xuất huyết dưới da.

Với hàm lượng kali lớn trong bắp cải, đây là chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tránh cục máu đông và tắc nghẽn mạch. Ngoài ra, vitamin C cũng như lưu huyền trong bắp cải sẽ góp phần loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân gây bệnh ở khớp, ngoài da, gút.

Củ cải đỏ

Củ cải đỏ còn khá mới lạ với người Việt nhưng những năm gần đây cũng được nhiều người nấu thành các món phù hợp ẩm thực người Việt. Trong củ cải đỏ chứa vitamin A, vitamin C, kali, magie, axit folic đều là những chất hữu ích với cơ thể.

Đặc biệt, từ xa xưa, củ cải đỏ được xem là thực phẩm giúp nâng cao sức khỏe tình dục. Trong củ cải đỏ chứa nguyên tố bo, đóng một phần quan trọng trong việc sản xuất hormone tình dục ở nam giới.

Súp lơ

Súp lơ luộc chấm nước mắm hoặc súp lơ xào với thịt là món ăn ngon đặc biệt cho những ngày se lạnh. Trong súp lơ có chứa đường fructose và glucose tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

So với súp lơ trắng thì súp lơ xanh có nhiều ưu thế hơn về mặt dinh dưỡng. Trong đó, súp lơ xanh chứa kali và canxi giúp phát triển hệ xương, ngăn ngừa loãng xương. Người lớn tuổi và phụ nữ sau sinh nên dùng súp lơ xanh để bổ sung canxi. Vitamin A, C, B6 trong súp lơ xanh có thể nuôi dưỡng mái tóc của bạn khỏe mạnh và mượt.

Kỳ lạ 6 loại trái cây ăn vào buổi sáng là “thần dược” nhưng buổi tối lại là “độc dược”

6 loại trái cây đặc sản của Việt Nam này rất tốt cho sức khỏe khi ăn vào ban ngày, tuy nhiên chúng có thể gây hại khi ta ăn vào ban đêm.

1. Sầu riêng

Không chỉ là loại quả bổ dưỡng, sầu riêng còn được xem là phương thuốc chữa ho và bệnh ngoài da rất hiệu quả. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì sẽ gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọn.

Với hàm lượng đường cao, người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, đường huyết cao, tim mạch không tốt, loét đường ruột nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối vì dễ gặp biến chứng. Bởi vậy nên ăn giảm cơm sau đó mới ăn sầu riêng để tránh tình trạng hấp thu năng lượng quá mức.

2. Bơ

Trong sách Guiness có ghi bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Cứ 100g thịt trái bơ chín thì lại có 60g nước, 2,08g protid, 20,10g lipid, 7,4g gluxit, tro 1,26g, các chất khoáng: Ca 12mg, P 26, Fe 0,6mg, vitamin A 205mg, B1 0,05mg, C 20mg, các aminaxit: cystin, tryptophan. Bên cạnh đó, quả bơ còn có nhiều chất kháng khuẩn.

Quả bơ có chứa một số thành phần làm giảm lượng cholesterol và mỡ trong máu, bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết quản và gan, làm khỏe dạ dày, thanh lọc ruột…Đây là loại quả rất thích hợp để bồi bổ cho trẻ em và người già, tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên ăn một quả. Bên cạnh đó, bơ chưa  một hàm lượng mỡ thực vật rất cao, nên tuyệt đối không được ăn nhiều vào buổi tối.

3. Quả xoài

Một miếng xoài trung bình chứa 100calo, 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Vì thế, việc bạn ăn một miếng xoài đồng nghĩa với việc đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể.

Xoài còn chứa canxi, sắt, đồng và một số hóa chất chống ôxy hóa, giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho mắt, nhất là nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở tuổi già.

Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng. Do có chỉ số đường cao, không nên ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc tiểu đường.

4. Măng cụt

Được xem là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, vô cùng tốt cho sức khỏe, với các vitamin như B1, C, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt… Măng cụt còn có chứa hỗn hợp kháng thể Xanthones thiên nhiên có khả năng diệt khuẩn.

Do vậy nên bổ sung măng cụt vào thực đơn ăn tráng miệng hoặc ăn vặt vào ban ngày, nhưng tránh xa loại quả ngon này vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc. Bởi vậy chỉ nên ăn loại quả này vào ban ngày.

5. Na

Cũng là nguồn dinh dưỡng phong phú trong quả na, nhất là vitamin C. Một quả na có thể cung cấp 1/5 nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần, vì vậy nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho cơ thể. Ngoài ra, na còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrates, kali, một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Quả na được xem là rất có lợi cho người ăn kiêng hoặc đang muốn giảm cân bởi nó không chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Na rất ngọt, lượng đường cao nên cần chú ý cẩn trọng khi ăn vào buổi tối.

6. Thanh long

Thanh long là loại trái cây quen thuộc của người Việt và nổi tiếng là giàu chất dinh dưỡng. Hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào của loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Trong quả thanh long có nhiều các vi nguyên tố như vitamin C, vitamin B1, B2, B3, canxi, photpho, sắt…

Thanh long được xem là loại trái cây giảm béo hiệu quả và có tác dụng phòng chống táo bón.Thanh long là loại trái cây chứa nhiều đường không nên ăn nhiều vào buổi tối. Những người bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy, tiểu đường đặc biệt nên tránh xa loại quả này sau bữa tối.

Cứ làm những việc này bảo sao âm đạo bị tổn thương nghiêm trọng

Có những thói quen tưởng chừng như bình thường nhưng lại gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe âm đạo mà chị em vẫn làm thường ngày.

1. Thụt rửa âm đạo

Thụt rửa là một quá trình rửa bên trong âm đạo bằng nước và dấm. Các chất khử trùng và nước hoa trong hỗn hợp này ảnh hưởng tới âm đạo. Thụt rửa có thể làm xáo trộn các mức pH của âm đạo và có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng. Âm đạo có khả năng tự làm sạch tự nhiên và bạn không cần phải thụt rửa.

2. Xông hơi âm đạo

Xông hơi âm đạo còn là điều khá mới mẻ với nhiều chị em. Đây là phương pháp xông hơi trực tiếp vào âm đạo sử dụng bằng thảo mộc. Tuy nhiên liệu pháp này không tốt cho “vùng kín” chút nào. Hơi nước sẽ gây hại cho làn da nhạy cảm của âm đạo cũng như ảnh hưởng tới bàng quang và trực tràng. Xông hơi có thể phá vỡ các vi khuẩn tự nhiên của âm đạo.

3. Xỏ khuyên âm đạo

Xỏ khuyên âm đạo có thể gây đau và tổn thương thần kinh. Nó cũng dẫn đến kích ứng da và nhiễm trùng. Ngoài ra, xỏ khuyên âm đạo có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh STDs, AIDS, viêm gan B và C. Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất có thể gây tổn hại cho âm đạo của bạn.

4. Mặc quần lót chật

Mặc quần lót quá chật và quá lâu có thể gây ra tình trạng tóc mọc ngược rất khó điều trị. Hơn nữa, việc này cũng tạo điều kiện cho nhiệt độ và độ ẩm tích tụ ở âm đạo, tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men. Đây là một trong những thói quen hàng ngày có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo của bạn. Tốt nhất bạn không nên mặc quần lót quá chật.

5. Cạo lông mu

Nếu bạn không cẩn thận khi cạo lông mu thì bạn không những phải chịu sự khó chịu mà còn khiến vùng da khu vực đó bị xây xát. Thêm vào đó, cạo lông vùng kín không cẩn thận còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

6. Sử dụng xà phòng và nước hoa

Phụ nữ thường có xu hướng sử dụng nước hoa có mùi thơm để làm cho mình có mùi thơm. Nhưng làm sạch và tạo mùi thơm vùng kín bằng các sản phẩm như vậy không tốt chút nào. Chúng có thể làm mất cân bằng pH hay nhiễm trùng và kích ứng da. Bạn chỉ cần rửa sạch với nước ấm là được.

7. Sử dụng băng vệ sinh quá lâu

Vệ sinh kinh nguyệt là điều rất quan trọng trong suốt thời gian “đèn đỏ”. Sử dụng băng vệ sinh quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo hay gây ra hội chứng sốc độc. Bạn nên thay băng vệ sinh thường xuyên ít nhất 4-8 giờ mỗi lần.