Chuyên mục lưu trữ: Sức Khỏe

Những thực phẩm gây rụng răng, hôi miệng nhất định phải tránh xa

Có nhiều loại thực phẩm bạn vẫn sử dụng hằng ngày mà không biết rằng đó là nguyên nhân của nhiều vấn đề về răng nếu ăn quá nhiều

Theo các nha sĩ, bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng và giúp răng chắc khoẻ hơn. Tuy nhiên, những gì bạn ăn mỗi ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng. Hãy chú ý những loại thực phẩm dễ làm hỏng răng, hôi miệng dưới đây:

Bánh kẹo ngọt

Hàm lượng đường cao trong các loại bánh kẹo sẽ bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, từ đó cũng làm tăng nguy cơ sâu răng.

Trà hoặc cà phê

Quá nhiều trà hoặc cà phê có thể làm vàng răng. Đặc biệt, axit tannic trong cà phê gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp men răng của bạn. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 1 – 3 cốc trà hoặc cà phê để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Trái cây có múi

Trái cây có múi rất giàu vitamin C, cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng axit cao trong các loại trái cây này có thể làm men răng bị yếu đi theo thời gian, sau đó có thể khiến răng đổi màu và sẽ bị mòn đi.

Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên hạn chế ăn chanh hoặc các loại trái cây có tính axit cao hoặc súc miệng bằng nước sau khi ăn. Điều này sẽ làm loãng axit trong miệng. Ngoài ra, bạn cần đợi ít nhất 30 phút mới được đánh răng, như vậy men răng mới có thời gian để phục hồi.

Nước có ga và đường

Hầu hết các loại nước ngọt có ga và đường đều có a xít, do đó không tốt cho răng. Ngoài đường, nước giải khát cũng có chứa a xít photphoric và citric làm mềm men răng và tăng nguy cơ sâu răng. Nếu bạn vẫn muốn tiêu thụ các loại nước giải khát này, hãy uống một cốc nước sạch ngay sau khi dùng chúng.

Rượu

Rượu có thể làm ố và hỏng men răng. Uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến ung thư miệng. Rượu có đặc tính khử nước, làm khô miệng, khó tiết nước bọt mà nước bọt lại có tác dụng loại bỏ các tạp chất không mong muốn.

Do đó, nhớ đánh răng sau khi uống rượu và nên hạn chế chỉ 1 ly mỗi ngày.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột

Chúng ta có xu hướng tiêu thụ rất nhiều đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chứa tinh bột mà không biết ảnh hưởng của chúng đối với răng của mình. Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt… có thể dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng.

Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại sớm chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.

Hoa quả sấy khô

Trái cây khô có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao. Hàm lượng đường bám lại trên răng chính là nguyên nhân khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng. Vì vậy, nên đánh răng ngay sau khi ăn để loại bỏ đường.

Đá

Độ lạnh và độ cứng của đá có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến men răng vốn là bề mặt bảo vệ răng. Hãy bỏ thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Mắc sai lầm này khi ăn sữa chua uống bao nhiêu thuốc bổ cũng không lại

Sữa chua là một loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng bởi những tác dụng “vàng” của nó cho sức khỏe con người. Thế nhưng nếu bạn dùng sai khác thì chẳng khác gì bạn đang uống thuộc độc.

1. Không nên dùng sữa chua khi đói

Khi bụng đói cồn cào mà không kiếm được thứ gì nạp vào bụng, rất có thể bạn sẽ lấy ngay hộp sữa chua để ăn mà lại còn ăn một mạch hết ngay. Như vậy thực ra có thể đẩy lùi cảm giác đói nhưng tốt nhất là không nên dùng sữa chua để lấp đói. Bởi vì khi bụng đói, độ axit trong dạ dày lớn, việc ăn sữa chua lúc đói sẽ tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm rõ rệt. Tốt nhất là nên ăn vào 1-2 tiếng sau bữa cơm. Bởi vì lúc đó dịch vị được làm loãng, độ axit kiềm trong dạ dày thích hợp nhất cho việc sinh trưởng của lactic axit. Ngoài ra, uống sữa chua vào buổi tối cũng tốt.

Cần nhớ rằng sau khi ăn sữa chua, đặc biệt là buổi tối cần phải lập tức đánh răng, bởi vì một số vi khuẩn trong sữa chua và một số chất có tính axit sẽ làm tổn hại đến răng.

Không ăn khi đông cứng

Nhiều người có thói quen mua sữa chua về để trên ngăn đá cho đông cứng thành đá cho mát rồi mới ăn. Đây là cách ăn sai lầm, vì sữa chua đông cứng như vậy sẽ khiến một số vi khuẩn có lợi sẽ chết do nhiệt độ quá lạnh. Ăn như vậy sẽ không mang lợi cho gì cho sức khỏe, ngược lại còn rất có hại cho hại cho hệ tiêu hóa của bạn.

Không hâm nóng trước khi ăn

Nhiều mẹ sợ các bé ăn sữa chua lạnh sẽ bị viêm họng nên ngâm sữa chua qua nước nóng hoặc hâm nóng qua lò vi sóng. Đây cũng là một cách ăn sai lầm vì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ mất khả năng hoạt động, hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa chua sẽ bị ảnh hưởng.

Tốt nhất nếu sữa chua lạnh, bạn có thể để ngoài môi trường 30-45 phút, hoặc ngâm vào nước theo tỷ lệ 2 sôi, 1 lạnh trong 15 phút trước khi ăn.

Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn sữa chua

Với trẻ dưới 1 tuổi, khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa còn kém. Do đó, phụ huynh không nên dùng sữa chua cho trẻ. Ngoài ra, trong sữa chua có đường lactose. Đây là loại protein khó tiêu. Nếu trẻ ăn vào, có thể xuất hiện đầy hơi, khó chịu.

Sữa chua có những lợi khuẩn cần thiết nhưng với những người có tiêu hóa không tốt, mắc bệnh đường ruột cần thận trọng khi dùng sữa chua tránh bị đau bụng hay tiêu chảy.

Việc ăn sữa chua ngay sau khi ăn cơm là điều cấm kỵ, nếu ăn sữa chua khi đang no bụng có thể bạn sẽ cảm thấy đầy bụng. Tuyệt đối không kết hợp với thịt xông khói hay lạp sườn.. vì có nhiều dầu mỡ khiến hệ tiêu hóa thêm nặng nề.

Lá trầu và những công dụng chữa bệnh bị bỏ quên

Ngoài công dụng để ăn kèm với vôi là cau, lá trầu còn được sử dụng như một phương thuốc dân gian điều những bệnh viêm nhiễm thông thường, bệnh về da,…

Các nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh rằng trong 100g lá trầu chứa tới 2,4 % tinh dầu, các thành phần trong lá dầu không có hoạt tính kháng sinh mạnh, ức chế nhiều loại vi khuẩn như: tụ cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, lỵ … và có tác dụng kháng nấm mạnh đối với nhiều chủng loại nấm. Do đó, lá trầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Làm thuốc giảm đau

Lá trầu có tác dụng làm giảm các cơn đau nhanh chóng. Trong các trường hợp bị trầy, rách hay xước da, phát ban hay sưng viêm (cả bên trong lẫn bên ngoài), khó tiêu, táo bón… Bạn có thể làm giảm cơn đau bằng cách lấy một vài lá trầu giã nát rồi đắp lên chỗ bị đau. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhai nát lá trầu không, nuốt lấy phần nước tiết ra rồi nhả bả để làm dịu những cơn đau có nguồn gốc từ bên trong cơ thể.

2. Chữa táo bón

Chất chống ô-xy hóa được tìm thấy trong lá trầu có tác dụng đánh bại các gốc tự do trong cơ thể, giúp khôi phục lại mức pH bình thường trong dạ dày. Nhờ đó, chứng táo bón sẽ được xoa dịu. Cách chữa táo bón bằng lá trầu khá đơn giản: hãy nhai nát vài lá
trầu rồi nuốt lấy nước và nhả bã khi bụng đang đói hoặc băm nát lá trầu không cho vào nước đã đun sôi để nguội và để qua đêm. Uống nước này vào ngày hôm sau khi bụng đói.

3. Khắc phục tình trạng khó tiêu, đầy hơi

Khi bạn mắc chứng khó tiêu hay đầy hơi thì lá trầu không là một trong những vị thuốc giúp kiểm soát chứng trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả, giữ cho lượng a-xít trong dạ dày luôn ở mức cân bằng, làm dịu cảm giác đầy hơi. Hơi gas sẽ thoát ra bên ngoài trong quá trình co thắt và giản nở của cơ vòng, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng trào ngược a-xít lên thực quản, gây ra các cơn đau khó chịu.

4. Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Nhai lá trầu không có thể đánh bay mùi hôi miệng. Bên cạnh đó, chúng còn góp phần làm dịu các cơn đau răng. Tuy nhiên, bạn đừng quên đánh răng sau khi nhai lá trầu không. Ngoài ra, đun sôi lá trầu trong nước rồi lọc lấy nước súc miệng hàng ngày giúp vejej sinh răng miệng và khiến hơi thở luôn thơm mát.

5. Chữa ho

Lá trầu không có tác dụng chữa ho khá nhanh vì chúng chứa nhiều chất kháng sinh mạnh, không chỉ làm tan đờm mà còn hạn chế được tình trạng viêm nhiễm do các cơn ho dai dẳng gây ra. Cách làm thuốc ho từ lá trầu không như sau:
– Đun sôi lá trầu không trong nước cùng với một ít nụ đinh hương và nhục đậu khấu.
– Lọc lấy nước uống 3 lần mỗi ngày.

6. Chữa viêm phế quản

Lá trầu không cũng có tác dụng trị viêm phế quản rất tốt. Chúng làm giảm viêm cho cuống phổi và phổi, tan đờm. Nhờ đó, tình trạng tắt nghẽn ở phổi được cải thiện, giúp phổi hoạt động tốt hơn.

7. Khử trùng

Các thành phân poly-phenol có trong lá trầu giúp ngăn ngừa được sự tấn công của các loại mầm bệnh. Chỉ cần đun lá trầu không trong nước sôi, bạn đã có ngay một loại nước khử trùng hiệu nghiệm có thể giết chết nhiều loại vi trùng, mầm bệnh gây hại cho cơ thể.
Bên cạnh đó, lượng poly-phenol dồi dào này còn có tác dụng giảm đau khi cơ thể đang bị viêm, sưng tấy.

8. Trị nấm
Tình trạng nhiễm nấm thường xảy ra ở những vùng da thường xuyên bị ẩm ướt trên cơ thể. Lá trầu không là một trong những biện pháp trị nấm đơn giản, hiệu quả và rẻ tiền mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Chỉ cần giã nát lá trầu không và chà xát lên những vùng da đang bị nấm thường xuyên, bạn sẽ không còn phải lo ngại về các loại bệnh về da do nấm gây ra.

Sốt xuất huyết bùng phát, thai phụ nhất định phải nắm rõ điều này để an toàn cho mẹ, khỏe cho con

Sốt xuất huyết, tuy không để lại dị tật nhưng tỷ lệ sảy thai rất lớn. Trong những ngàu này thai phụ nhấ định phải nắm rõ những kiến thức sau.

Mẹ bầu “phòng thủ” bằng mọi cách

Một tháng trở lại đây, dù trời nóng nhưng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con thai phụ nên mặc áo dài tay, đi tất chân để phòng ngừa muỗi trích.

Bên cạnh biện pháp mặc áo dài tay, đi tất, thoa kem chống muỗi là giải pháp bảo vệ sức khỏe mà rất nhiều bà bầu áp dụng để chống muỗi đốt, vì thế thai phụ nên xịt kem chống muỗi bất cứ khi nào ra khỏi nhà.

Hiện Hà Nội đang là tâm điểm của dịch sốt xuất huyết. Số ca mắc sốt xuất huyết tại đây đang gia tăng nhanh chóng. Hiện số ca mắc tính đến ngày 12/8 là gần 15.400 ca, trong khi hai ngày trước đó, số mắc là 13.900 ca, có 7 ca tử vong.

Mới đây, tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai đã xảy ra trường hợp mẹ bầu đầu tiên bị sảy thai do sốt xuất huyết. Đây là trường hợp biến chứng đầu tiên do sốt xuất huyết dẫn đến sảy thai đầu tiên trong số gần 40 phụ nữ có thai điều trị tại đây trong 3 tháng qua.

Bệnh nhân là một phụ nữ 26 tuổi, mang thai lần đầu (ở quận Đống Đa, Hà Nội). Vào viện ngay vào ngày sốt thứ hai nhưng qua khám và siêu âm, các bác sĩ đã thấy mẹ bầu này có dấu hiệu thai 4 tuần đang sảy.

Đề phòng biến chứng sảy thai thế nào?

Với phụ nữ mang thai, sốt xuất huyết tuy không gây dị tật thai nhi nhưng có thể bị biến chứng, và tỷ lệ sảy thai là rất cao, nhất là khi ở đầu hoặc cuối thai kỳ. Vi rút sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của mẹ và con, gây ra rối loạn đông máu, chảy máu, nhất là việc giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu. Bệnh có thể gây suy thai, đẻ non, thai chết lưu do sốt và mất nước dài ngày hoặc tổn thương chức năng gan, thận.

Để đề phòng biến chứng sảy thai khi mắc sốt xuất huyết, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo “Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, thai phụ cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám sớm và có những chỉ định về điều trị. Bởi việc dùng thuốc cho phụ nữ mang thai rất đặc biệt, cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu không kiểm soát tốt, bệnh có thể gây xuất huyết âm đạo, sảy thai”.

(ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Theo TS. Đỗ Duy Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, nhằm giúp mẹ bầu bị sốt xuất huyết giữ thai, khoa đã thực hiện chế độ chăm sóc tích cực như kiểm tra công thức máu, tiểu cầu hàng ngày cũng như kết hợp với Khoa Sản của bệnh viện để theo dõi diễn biến tình trạng thai nhi. Bên cạnh đó là việc dùng thuốc giảm co bóp, giữ thai cho bệnh nhân, kết hợp điều trị sốt xuất huyết và phòng ngừa nguy cơ xảy thai, đẻ non.

Vừa qua, có 5 bà bầu điều trị sốt xuất huyết tại khoa đã sinh con khỏe mạnh và trở lại khoa tiếp tục theo dõi. Năm 2015, Khoa Truyền nhiễm điều trị 100 bà bầu đều khỏe mạnh ra viện và sinh con bình thường.

TS. Duy Cường cũng tư vấn thêm: “Phụ nữ đang mang thai cần cố gắng phòng tránh mắc bệnh sốt xuất huyết bằng cách mặc quần áo dài, chân đi tất, ngủ màn tuyệt đối, thoa kem chống muỗi đốt, dùng hương muỗi, bình xịt muỗi”.

Bên cạnh đó, gia đình phòng tránh sốt xuất huyết cho mẹ bầu bằng cách lật úp các vật dụng đựng nước sạch dùng trong sinh hoạt, kể cả những nơi chứa nước tưởng chừng vô hại như hòn non bộ, cây thủy sinh trong nhà. Việc làm này sẽ khiến muỗi không còn nơi đẻ trứng, giúp diệt trừ tận gốc mầm gây bệnh sốt xuất huyết.

Người đau dạ dày tuyệt đối “tránh xa” những đồ uống dưới đây nếu không muốn hối hận cả đời

Những người bị bệnh dạ dày thường xuyên chủ quan với những đồ ăn hàng ngày, nếu không muốn bệnh càng ngày càng nghiêm trọng thì không nên động đến những đồ uống sau.

1. Nước lạnh

Bệnh nhân loét, viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh càng trở nên nặng hơn. Ngay cả việc uống nước lạnh sau bữa ăn cũng ảnh hưởng không tốt đến bệnh dạ dày. Vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn tồn tại trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan, từ đó cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.

Ngoài ra, nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Thậm chí nó còn làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

2. Nước cam

Nước cam ép được xem là rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta nhưng đối với người đau dạ dày thì tuyệt đối tránh xa. Bởi nước cam ép có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm. Nếu người đau dạ dày uống nước cam, đường tiêu hóa có chứa nhiều axit, có thể gây đau bụng. Bên cạnh đó, nước chanh cũng có thể gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đường ruột, đau dạ dày.

3. Nước có ga và nước ép trái cây

Người đau dạ dày cũng nên cảnh giác cao độ với 2 loại đồ uống này, vì chúng đều chứa rất nhiều đường fructose. Có khoảng 30% số người trưởng thành không thể hấp thụ tốt chất fructose, từ đó gây chứng khó chịu dạ dày.

4. Đồ uống chứa chất kích thích

Chất cồn, caffeine được biết nó mang lại lợi ích hơn là có hại cho có thể và đối với người đau dạ dày cũng thế, nó có thể làm cho lượng axit dạ dày tăng lên nhanh chóng, từ đó tăng kích thích lên dạ dày và làm cho cơn đau dạ dày nặng hơn.
Rượu còn có thế gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày gây loét hoặc chảy máu dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.
Vì vậy, nếu bạn đang bị đau hoặc loét dạ dày, hãy tránh xa các đồ uống có chứa caffeine như cà phê, cocacola, trà… tốt nhất hãy kiêng hoàn toàn các loại thức uống này.

Thói quen tốt cho người bị đau dạ dày

Mát xa trước khi đi ngủ
Sau khi ăn tối, trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quanh rốn 64 vòng theo chiều kim đồng hồ. Kết thúc chà tay của bạn ở vùng bụng dưới. Thao tác đơn giản này nhưng lại giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày và còn kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn, tránh lo lắng, giận dữ và các kích thích cảm xúc tiêu cực khác.

Không nên ăn thức ăn nhiều gia vị

Người đau dạ dày cần cẩn trọng trong ăn uống, đặc biệt nên hạn chế tối đa ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng… Không ăn đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê…

Chè xanh được nghiên cứu là rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.

 

những thói quen uống rượu sai lầm

Thói Quen Uống Rượi Gây Sai Lầm Tổn Thương Não, Dạ Dày Và Hô Hấp

Khi say rượu nhiều người thường có thói quen ngủ ngay vì quá mệt mỏi, thế nhưng đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng có ảnh hưởng vô cùng lớn đến não. Hãy tìm hiểu ngay những kiến thức sau để không mắc phải những sai lầm hối hận cả đời khi uống rượu say.

1.Uống rượu say đừng ngủ ngay

khi uống rượu không nên ngủ sayViệc lên giường đi ngủ ngay sau khi uống rượu say là thói quen sai lầm của rất nhiều người, họ cho rằng đó là rất bình thường. Nhưng sáng hôm sau khi tỉnh dậy sẽ cảm thấy mệt mỏi và chán ăn, đến vài tiếng sau thì có thể là chân tay lạnh toát cà hôn mê.

Theo Ths. BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) : “sau khi uống rượu, nếu đi ngủ ngay rất nguy hiểm. Sau một đêm dài, bệnh nhân dễ bị hạ đường huyết dẫn đên tình trạng tổn thương não. Đã có rất nhiều trường hợp uống rượu đi ngủ ngay, khi đến bệnh viện đã bị tổn thương nặng, ở não, hôn mê kéo dài và tử vong”

Đặc biệt việc tự ý nôn của người say rượu có thể dân đến nguy cơ tử vong bởi tự gây nôn trong tình trạng không tỉnh táo có thể bị sặc và ảnh hưởng hệ hô hấp, ngưng thở.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên nói “Đã có trường hợp nôn nên bị sặc, thức ăn rơi vào đường thở gây viêm phổi, suy hô hấp. Khi bệnh nhân tới viện trong tình trạng cấp cứu hồi sức và điều trị kéo dài”

  1. Uống rượu say không nên uống nước có vị chua

Một trong những sai lầm nghiêm trọng nữa mà hầu như ai cũng mắc phải là người nhà thường vội vàng pha nước chanh hay nước có vị chua cho người sau rượu uống  mà không hề biết rằng chất chua của chanh kết hợp với lượng rượu có trong người say rượu chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng buồn nôn và tổn thương dạ dày do có axit.

Vì thế khi say rượu thay vì uống nước có vị chua thì hãy cho họ uống nước đường, mật ong hoặc nước canh,…

Hãy tham khảo thêm những lợi ích bất ngờ từ cam quýt đối với sức khoẻ của cơ thể để bổ sung vào thực đơn lành mạnh hàng ngày để loại bỏ độc tố cho cơ thể.

  1. Tình trạng ngộ độc rượu khi say

tình trạng ngộ độc rượu khi say rất dễ xảy raMột trong những biểu hiện điển hình của người say rượu là nói nhiều, thích bày tỏ, thậm chí mất kiểm soát. Trong đó, mất đi thăng bằng và không kiểm soát được bản thân là biểu hiện nguy hiểm.

“Nhịp thở yếu là triệu chứng nguy hiểm nhất của người ngộ độc rượu, không biết người thân hoặc được gọi nhưng không biết để trả lời, chân và tay đều lạnh… bệnh nhân không tỉnh có xu hướng nói không rõ ràng, người nhà cần cho bệnh nhân nằm nghiêng bên phải và đưa đến bệnh viện nếu nặng”,  bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên nói.

Nhiều trường hợp cho thấy bị ngộ độc rượu methanol rất nguy hiểm, ở mức nhẹ có thể ảnh hưởng tới thị lực. Người bị ngộ độc nặng ảnh hưởng tới thần kinh (dễ gây di chứng cho não nếu không được giải độc kịp thời), tim mạch, huyết áp, thận và thậm chí… là tử vong.

Methanol ở các nước phát triển dùng  để lau chùi vết bẩn. Nhưng ở Việt Nam vì lợi nhuận người ta dùng methanol ẩn vào rượu trắng không rõ nguồn gốc. Sau khi, uống 2 ngày, bệnh nhân sẽ thấy mờ mắt, tổn thương não, hôn mê, tụt huyết áp. Bệnh nhân tới viện muộn có thể tử vong, trường hợp không tử vong có thể để lại di chứng mù mắt.

  1. Xử lý đúng cách khi bị say rượu

nên xử lý đúng cách khi bị say rượuNgộ độc rượu vô cùng nguy hiểm nhưng nếu biết cách xử lý chings ta vẫn có thể kiểm soát ngay tại nhà để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra. Khi bị ngộ độc rượu phải để người bệnh nằm đầu kê cao và nghiêng sang một bên, tốt nhất là nên để bệnh nhân nằm nghiêng bên phải. Cách này có tác dụng dẫn đờm dãi ra ngoài, hạn chế nguy cơ hít vào phổi (nhất là trong trường hợp bệnh nhân nôn). Cứ khoảng vài tiếng nên đánh thức bệnh nhân dậy. Bệnh nhân tỉnh táo có thể ăn được nên cho ăn cháo loãng.

mua-he-nang-nong-nam-trong-tay-nhung-bi-kip-nay-de-khong-lo-ngat-xiu-2

Mùa Hè Nắng Nóng, Nắm Trong Tay Những Bí Kíp Này Để Không Lo Ngất Xỉu

Mùa hè là thời điểm di chơi lý tưởng cho bạn và gia đình. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời lại khiến cho bạn dễ bị mất nước, đau đầu và dễ ngất xỉu.

mua-he-nang-nong-nam-trong-tay-nhung-bi-kip-nay-de-khong-lo-ngat-xiu-1

Những bí kíp nhỏ dưới đây, bạn và gia đình có thể yên tâm về sức khỏe và ngăn ngừa tình trạng say nắng nhé!

Uống đủ nước

mua-he-nang-nong-nam-trong-tay-nhung-bi-kip-nay-de-khong-lo-ngat-xiu-3

Nguyên nhân khiến bạn mất ý thức, ngất xỉu là do mất nước. Uống đủ nước và để cơ thể ngậm nước là cách đơn giản để phòng ngừa ngất xỉu trong những ngày hè nóng bức. Ngoài nước lọc, nước dừa, nước ép trái cây cũng rất tốt cho sức khỏe.

Bổ sung chất điện giải

mua-he-nang-nong-nam-trong-tay-nhung-bi-kip-nay-de-khong-lo-ngat-xiu-4

Chất điện giải đóng vai trò quan trọng để duy trì huyết áp của bạn. Một muỗng canh muối hay nước chanh vừa bổ sung nước cho cơ thể vừa duy trì huyết áp ổn định. Tránh thức uống chứa quá nhiều đường, calo dư thừa gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bổ sung thực phẩm giúp tăng huyết áp

mua-he-nang-nong-nam-trong-tay-nhung-bi-kip-nay-de-khong-lo-ngat-xiu-5

Ngất xỉu là triệu chứng thường thấy của huyết áp thấp. Vì vậy nếu muốn tránh ngất xỉu bạn hãy bổ sung các thực phẩm có tác dụng tăng huyết áp. Sữa ít béo, thực phẩm chứa natri, tôm, tôm hùm, cá biển là vị cứu tinh hoàn hảo cho bạn.

Tránh ra ngoài trời

mua-he-nang-nong-nam-trong-tay-nhung-bi-kip-nay-de-khong-lo-ngat-xiu-6

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hạn chế đi ra ngoài được coi là một trong cách ngăn ngừa ngất xỉu hiệu quả nhất. Để ngăn chặn mồ hôi đổ ra quá nhiều, bạn nên tránh tham gia các hoạt động ngoài trời. Sử dụng điều hòa hoặc quạt điện làm mát cơ thể.

Tránh tập thể dục trong suốt thời gian nắng nóng

mua-he-nang-nong-nam-trong-tay-nhung-bi-kip-nay-de-khong-lo-ngat-xiu-7

Nếu không muốn nguy hại sức khỏe bạn cần tránh tập luyện vào buổi chiều hoặc trong thời điểm nắng nóng. Tập luyện sáng sớm hoặc chiều tối sẽ giúp bạn không phải đối mặt với tình trạng mất nước và say nóng.

Tắm

mua-he-nang-nong-nam-trong-tay-nhung-bi-kip-nay-de-khong-lo-ngat-xiu-8

Tắm nước nóng vào mùa hè sẽ khiến bạn hạ huyết áp và ngất xỉu.. Khi tắm nước lạnh, các mạch máu ngoại vi sẽ co lại, lượng máu dồn về làm huyết áp tăng lên. Do đó, tắm nước mát là cách tốt nhất phòng ngừa ngất xỉu.

Ăn mặc phù hợp

mua-he-nang-nong-nam-trong-tay-nhung-bi-kip-nay-de-khong-lo-ngat-xiu-10

Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa ngất xỉu mùa hè là lựa chọn trang phục phù hợp, thoáng mát. Bạn nên mặc quần áo sáng màu, chất liệu cotton thay vì trang phục màu tối, chất liệu tổng hợp để giảm hấp thụ nhiệt, mồ hôi.

Gặp bác sĩ

mua-he-nang-nong-nam-trong-tay-nhung-bi-kip-nay-de-khong-lo-ngat-xiu-9

Ngất xỉu một lần có thể tương đối lành tính. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngất xỉu xảy ra thường xuyên, bạn cần tới gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và cách phòng ngừa, trị bệnh.

Theo emdep.vn

Những Thực Phẩm Giúp Bạn Ngủ Ngon Hơn

Giấc ngủ sâu và ngon sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng, và cơ thể khỏe đẹp tuy nhiên áp lực công việc và học tập là cho không ít bạn bị thiếu ngủ hoặc khó ngủ. vậy phải làm sao để cải thiện tình trạng sức khỏe này? Những loại thực phẩm dưới đây sẽ là cứu tinh cho bạn đấy.

1. Cháo bột yến mạch

Những Thực Phẩm Giúp Bạn Ngủ Ngon Hơn

Nếu bạn thường xuyên đói và giữa đêm gây cảm giác cồn cào, khó chịu thì hãy ăn 1 bát cháo bột yến mạch trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Bột yến mạch cho cảm giác no lâu, giúp bạn không còn phải thức dậy giữa đêm nữa.

2. Quả hạnh nhân

Bạn cũng có thể ăn một vài hạt hạnh nhân trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Quả hạnh nhân là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời.

3. Chuối

Những Thực Phẩm Giúp Bạn Ngủ Ngon Hơn

Chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng, không chỉ giúp giảm cân, Chuối được sử dụng như một chất thúc đẩy giấc ngủ tự nhiên, nhanh chóng và hiệu quả.

4. Rau nhút (rau rút)

Đây là loại rau được dân gian áp dụng để chữa chứng mất ngủ một cách hiệu quả, giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng, hiệu quả nhất. Khi có triệu chứng mất ngủ bạn có thể nấu canh rau rút với thịt băm để ăn.

5. Sữa ấm và mật ong

Những Thực Phẩm Giúp Bạn Ngủ Ngon Hơn

Sữa ấm và mật ong cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Sữa ấm có chứa một loại acid amin được gọi là tryptophan (ngoài ra còn có canxi rất có lợi cho cơ thể). Trong khi mật ong giúp thư giãn cơ bắp và tinh thần của bạn. Và đồng thời cũng là bí quyết làm đẹp nhan sắc cho bạn nữa đấy nhé.

6. Đậu xanh

Ít người biết rằng đậu xanh rất ngon và có chứa một lượng lớn vitamin B6, một vitamin cần thiết cho việc sản xuất melatonin. Nếu melatonin không được sản xuất với khối lượng chính xác, bạn sẽ không dễ rơi vào giấc ngủ. Canh đậu xanh nấu với đường phèn thích hợp với mọi người nhất là những người mất ngủ lâu ngày hoặc thường xuyên phải làm việc căng thẳng.

7. Quế và hạt sen

Những Thực Phẩm Giúp Bạn Ngủ Ngon Hơn

Quế và hạt sen có tác dụng an thần, ngủ ngon, dưỡng sắc. Người già, phụ nữ ở độ  tuổi mãn kinh nên thường xuyên dùng loại canh này. Lấy 100g quế khô trộn với 100g hạt sen tươi và 300 ml nước. Nấu kĩ thành canh, có thể cho thêm một chút đường phèn.

Đây là bài thuốc chữa mất ngủ rất hiệu quả cho tất cả mọi người lại rất bổ dưỡng cho cơ thể đấy.

Những Bài Thuốc Hay Từ Lá Sen

Sen là loại cây quen thuộc trong cuộc sống của người Việt Nam chúng ta, không chỉ có hạt sen được sử dụng làm thực phẩm mà các thành phần khác của sen cũng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả trong đó có lá sen. Cùng tìm hiểu một vài công dụng từ lá sen để tận dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Những Bài Thuốc Hay Từ Lá Sen

– Chữa băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu

Để chữa chứng băng huyết, chảy máu cam hay tiêu chảy ra máu bạn có thể áp dụng bài thuốc với lá sen dưới đây: Lá sen 40g để sống, rau má 12g sao vàng, thái nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.

– Chữa ho ra máu, nôn ra máu:

bài thuốc chữa ho ra hay nôn ra máu có thể áp dụng như sau:  Lá sen, ngó sen, sinh địa (mỗi vị 30g), trắc bá, ngải cứu (mỗi vị 20g). Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc uống trong ngày.

– Chữa đau mắt: Lá sen còn giúp chúng ta chữa đau mắt hiệu quả bằng cách lấy Lá sen, hoa hòe (mỗi vị 10g), cúc hoa vàng 4g, sắc uống còn là bài thuốc dân gian chữa cao huyết áp.

– Đắp nhọt: Mùa hè nếu chúng ta gặp phải tình trạng mụn nhọt có thể dùng cách sau: núm cuống lá sen nấu nước đặt để rửa, rồi lấy lá sen rửa sạch, giã nát với cơm nếp, đắp làm tan mụn nhọt.

– Phòng chống béo phì:

Thêm một công dụng rất hay nữa từ lá sen đó chính là giúp chúng ta giảm mỡ bụng và giảm cân hiệu quả.

Lá sen tươi 1 lá, gạo tẻ 100g, đem nấu cháo dùng với đường trắng, cũng có thể gia thêm đậu xanh để tăng sức thanh nhiệt giải độc. Nếu không có lá sen tươi, có thể dùng lá sen khô, nhưng trước khi dùng phải ngâm cho mềm. Hoặc mỗi ngày uống trà lá sen.

Những Bài Thuốc Hay Từ Lá Sen

Lá sen đem hãm nước sôi để uống thay trà trong những ngày hè oi bức để chống nóng, giải nhiệt, làm dịu mát, đỡ khát.

– Chữa háo khátLá sen non (loại lá còn cuộn lại chưa mở càng tốt) rửa sạch, thái nhỏ, ép lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Hoặc thái nhỏ, trộn với các loại rau ghém, ăn sống hằng ngày. Người bị tiêu chảy vừa chữa khỏi, cơ thể đang bị thiếu nước dùng rất tốt.

– Chữa máu hôi không ra hết sau khi sinhLá sen sao thơm 20-30g, tán nhỏ, uống với nước, hoặc sắc với 200 ml nước còn 50 ml uống một lần trong ngày.

– Chữa mất ngủLá sen loại bánh tẻ 30g rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô sắc (hoặc hãm nước sôi) để uống.

– Chữa sốt xuất huyết: Lá sen 40g, ngó sen hoặc cỏ nhọ nồi 40g, rau má 30g, hạt mã đề 20g, sắc uống ngày 1 thang. Nếu xuất huyết nhiều, có thể tăng liều của lá và ngó sen lên 50-60g.

Với những bài thuốc hay từ lá sen hi vọng bạn sẽ tận dụng tốt hơn nguyên liệu thiên nhiên này để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Cách Chữa Băng Huyết Ở Chị Em Phụ Nữ

Theo dõi kinh nguyệt hàng tháng là điều rất quan trọng với chị em phụ nữ, điều này ảnh hưởng đến cả sức khỏe và khả năng sinh sản, chính vì thế mà chị em cần hết sức quan tâm. Một trong những tình trạng thường gặp có thể làm chị em bối rối đó chính là hiện tượng bang huyết.Băng huyết là máu ở tử cung chảy ra bất thường hoặc khi có kinh máu ra nhiều quá, sức khỏe bệnh nhân suy sụp rất nhanh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Để ngăn chặn và chữa trị băng huyết, chị em cân lưu ý một số điểm sau đây:

Chữa trị băng huyết cho chị em phụ nữ

Cách Chữa Băng Huyết Ở Chị Em Phụ Nữ

Nếu gặp phải trường hợp băng huyết này mà bệnh nhân nữ ở xa trung tâm y tế, chưa cấp cứu được ngay thì nên kịp thời giải quyết theo cách sau:

– Bệnh nhân nữ phải nằm yên, nằm thẳng và khép hai chân lên nhau, không gối đầu, không cử động mạnh và người nhà giúp kê chân giường cao hơn đầu giường.

– Bệnh nhân nữ không được nói to và xung quanh phải được giữ cho yên tĩnh, xung quanh không nên có những tiếng động mạnh.

– Người xung quanh tuyệt đối không đem những câu chuyện sợ hãi đến nói để người bệnh phụ nữ nghe thấy.

– Nơi bệnh nhân nữ nằm cần thoáng khí, không đóng cửa kín mít nhưng không được cho gió lùa vào mạnh. Không nên để nhiều người vây quanh bệnh nhân.

Chữa trị băng huyết cho chị em phụ nữ

Cách Chữa Băng Huyết Ở Chị Em Phụ Nữ

– Cạo một ít muội trôn nồi rang tán nhỏ cho uống độ một thìa với nước nguội.

Sau khi đã cho uống muội nồi, bắt buộc người bệnh vẫn phải nằm yên trên giường. Người nhà sẽ tiếp tục cho uống theo bài thuốc “Rong kinh kéo dài” cho đến khi cầm máu mới thôi. Bài thuốc như sau:
– Lấy một số bồng gương sen (cái bầu sen đã lấy hạt rồi) và một số kinh giới. Cả hai thứ rang cháy tồn tính (gần thành than, mức độ như màu cà phê rang). Sau đó tán nhỏ mạt cho uống hai thìa nhỏ với nước nguội hoặc nước cháo. Các chứng bị ra máu khác cũng có thể dùng cách này để chữa, không có hại. Có thể chữa chochứng rong kinh kéo dài.

Người nào đã mất ba, bốn tháng kinh – không phải là có thai – cảm giác nặng nề, khó chịu trong bụng, rồi bỗng nhiên thấy kinh ra nhiều lại có máu cục tím bầm và ra tới đâu nhẹ nhàng tới đó thì không nên chữa như trên mà bình tĩnh cho máu cục ra hết sẽ cầm. Tới lúc đã thấy ra máu tươi mà vẫn chưa cầm thì mới được uống những thứ ở trên.

Sau khi máu đỏ đã cầm mà lại cảm thấy đau tức bụng dưới nên làm cách sau đây:

– Lấy một con cá rô, rửa kĩ, đặt trên mảnh ngói sạch đốt cho thành than đen. Cho một bát nước vào than ấy đun cho kĩ còn nửa bát thì gạn ra để uống.

Sau đó nếu thấy rỉ ra một ít nước vàng nhạt ở cửa mình thì cũng không đáng ngại.

Chú ý: Đấy chỉ là đối phó kịp thời trong lúc chờ đưa bệnh nhân đến y tế. Không nên kéo dài việc chữa trị theo cách này mà lơ là việc đưa bệnh nhân đi cấp cứu bằng phương pháp hiện đại hơn.