Lưu trữ cho từ khóa: Sử Dụng Nhân Sâm Thế Nào Cho Hiệu Quả

Sử Dụng Nhân Sâm Thế Nào Cho Hiệu Quả

Nhân sâm là vị thuốc quý được biết đến từ rất lâu đời, đây được biết đến là sản vật dùng để chữa bệnh cho vua chúa và các bậc vương giả ngày xưa. Cho đến ngày nay các nhà khoa học đã chứng minh rằng nhân sâm mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Có rất nhiều cách để chế biến nhân sâm, tuy nhiên để có được hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo những bí quyết dưới đây:

Sắc uống:

Sử Dụng Nhân Sâm Thế Nào Cho Hiệu Quả

Cách quen thuốc nhất khi sử dụng nhân sâm đó chính là sắc uống, bài thuốc này thường dùng cho những người cơ thể suy yếu nắng, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu, cấp cứu lúc lâm nguy.

Nhân sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5-10g, sắc kỹ với nước, pha thêm 20-30g đường vào, chia thành nhiều lần uống và ăn cả cái. Trường hợp dùng để cấp cứu: tăng sâm lên 30-60g, sắc uống hết ngay trong một lần.

Nấu cháo ăn:

Để bổi bổ sức khỏe chúng ta cũng có thể dùng nhân sâm để nấu cháo, cách chế biến này thích hợp với những người mắc các chứng bệnh mạn tính đường tiêu hóa và người già cơ thể suy yếu, răng hỏng nhiều.

Sâm hầm thịt gà :

Sử Dụng Nhân Sâm Thế Nào Cho Hiệu Quả

Với phụ nữ sau sinh có thể dùng nhân sâm hầm thịt gà để bồi bổ sức khỏe.

Dùng gà mái 1 con (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất, mổ bụng cho 5-10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại; Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước; mỗi tuần 1-2 lần.

Pha trà uống:

Nhân sâm thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như là pha trà. Sau 5 phút có thể rót ra uống dần như trà. Có thể hãm vài lần như vậy, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.

Sâm tán bột:

Sâm sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1-2g, có thể dùng bột sâm pha nước uống
hoặc uống trực tiếp bột sâm và chiêu bằng nước đã đun sôi.

Sâm hấp trứng gà:

Sử Dụng Nhân Sâm Thế Nào Cho Hiệu Quả

Nhân sâm có thể chế biến thành món ăn bằng cách hấp với trứng gà bằng cách lấu 1 quả trứng sau đó khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1-2g bột nhân sâm vào, trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy thấm nước cho ướt để dán kín lại rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần.

Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể đối với những người mắc các bệnh mạn tính.

Ngậm tan:

Với những người kém ăn, mệt mỏi hoặc mắc bệnh lâu ngày có thể dùng Sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt 3-4 lát. Bài thuốc này sẽ giúp tăng cường sức khỏe.

Lưu ý: Trong những trường hợp trên, nếu không có nhân sâm, có thể thay thế bằng đẳng sâm, hoặc sâm bố chính, chỉ cần tăng liều lượng lên khoảng 2-3 lần.