những thói quen uống rượu sai lầm

Thói Quen Uống Rượi Gây Sai Lầm Tổn Thương Não, Dạ Dày Và Hô Hấp

Khi say rượu nhiều người thường có thói quen ngủ ngay vì quá mệt mỏi, thế nhưng đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng có ảnh hưởng vô cùng lớn đến não. Hãy tìm hiểu ngay những kiến thức sau để không mắc phải những sai lầm hối hận cả đời khi uống rượu say.

1.Uống rượu say đừng ngủ ngay

khi uống rượu không nên ngủ sayViệc lên giường đi ngủ ngay sau khi uống rượu say là thói quen sai lầm của rất nhiều người, họ cho rằng đó là rất bình thường. Nhưng sáng hôm sau khi tỉnh dậy sẽ cảm thấy mệt mỏi và chán ăn, đến vài tiếng sau thì có thể là chân tay lạnh toát cà hôn mê.

Theo Ths. BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) : “sau khi uống rượu, nếu đi ngủ ngay rất nguy hiểm. Sau một đêm dài, bệnh nhân dễ bị hạ đường huyết dẫn đên tình trạng tổn thương não. Đã có rất nhiều trường hợp uống rượu đi ngủ ngay, khi đến bệnh viện đã bị tổn thương nặng, ở não, hôn mê kéo dài và tử vong”

Đặc biệt việc tự ý nôn của người say rượu có thể dân đến nguy cơ tử vong bởi tự gây nôn trong tình trạng không tỉnh táo có thể bị sặc và ảnh hưởng hệ hô hấp, ngưng thở.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên nói “Đã có trường hợp nôn nên bị sặc, thức ăn rơi vào đường thở gây viêm phổi, suy hô hấp. Khi bệnh nhân tới viện trong tình trạng cấp cứu hồi sức và điều trị kéo dài”

  1. Uống rượu say không nên uống nước có vị chua

Một trong những sai lầm nghiêm trọng nữa mà hầu như ai cũng mắc phải là người nhà thường vội vàng pha nước chanh hay nước có vị chua cho người sau rượu uống  mà không hề biết rằng chất chua của chanh kết hợp với lượng rượu có trong người say rượu chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng buồn nôn và tổn thương dạ dày do có axit.

Vì thế khi say rượu thay vì uống nước có vị chua thì hãy cho họ uống nước đường, mật ong hoặc nước canh,…

Hãy tham khảo thêm những lợi ích bất ngờ từ cam quýt đối với sức khoẻ của cơ thể để bổ sung vào thực đơn lành mạnh hàng ngày để loại bỏ độc tố cho cơ thể.

  1. Tình trạng ngộ độc rượu khi say

tình trạng ngộ độc rượu khi say rất dễ xảy raMột trong những biểu hiện điển hình của người say rượu là nói nhiều, thích bày tỏ, thậm chí mất kiểm soát. Trong đó, mất đi thăng bằng và không kiểm soát được bản thân là biểu hiện nguy hiểm.

“Nhịp thở yếu là triệu chứng nguy hiểm nhất của người ngộ độc rượu, không biết người thân hoặc được gọi nhưng không biết để trả lời, chân và tay đều lạnh… bệnh nhân không tỉnh có xu hướng nói không rõ ràng, người nhà cần cho bệnh nhân nằm nghiêng bên phải và đưa đến bệnh viện nếu nặng”,  bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên nói.

Nhiều trường hợp cho thấy bị ngộ độc rượu methanol rất nguy hiểm, ở mức nhẹ có thể ảnh hưởng tới thị lực. Người bị ngộ độc nặng ảnh hưởng tới thần kinh (dễ gây di chứng cho não nếu không được giải độc kịp thời), tim mạch, huyết áp, thận và thậm chí… là tử vong.

Methanol ở các nước phát triển dùng  để lau chùi vết bẩn. Nhưng ở Việt Nam vì lợi nhuận người ta dùng methanol ẩn vào rượu trắng không rõ nguồn gốc. Sau khi, uống 2 ngày, bệnh nhân sẽ thấy mờ mắt, tổn thương não, hôn mê, tụt huyết áp. Bệnh nhân tới viện muộn có thể tử vong, trường hợp không tử vong có thể để lại di chứng mù mắt.

  1. Xử lý đúng cách khi bị say rượu

nên xử lý đúng cách khi bị say rượuNgộ độc rượu vô cùng nguy hiểm nhưng nếu biết cách xử lý chings ta vẫn có thể kiểm soát ngay tại nhà để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra. Khi bị ngộ độc rượu phải để người bệnh nằm đầu kê cao và nghiêng sang một bên, tốt nhất là nên để bệnh nhân nằm nghiêng bên phải. Cách này có tác dụng dẫn đờm dãi ra ngoài, hạn chế nguy cơ hít vào phổi (nhất là trong trường hợp bệnh nhân nôn). Cứ khoảng vài tiếng nên đánh thức bệnh nhân dậy. Bệnh nhân tỉnh táo có thể ăn được nên cho ăn cháo loãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.